Đại hội mùa thu 2023 của Hội đồng Giám mục Mỹ

The United States Conference of Catholic Bishops meets for its fall plenary assembly meeting Nov. 14, 2023, in Baltimore. | Joe Bukuras/CNA / EWTN

Trong những ngày qua, từ 13 đến 16 tháng Mười Một, các giám mục thuộc gần 200 giáo phận tại Mỹ đã nhóm khóa họp mùa thu, tại thành phố Baltimore.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là khóa họp chính trong hai khóa thường niên của các giám mục Mỹ. Phiên họp trong hai ngày 14 và 15 tháng Mười Một được trực tuyến.

Đại hội mùa thu bắt đầu với diễn văn của Đức Tổng giám mục Timothy Broglio, Tổng giám mục Giáo phận quân đội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ, trình bày các vấn đề của khóa họp. Tiếp đến là diễn văn của Đức Hồng y Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Washington. Ngài mời gọi các giám mục Mỹ thực thi tinh thần đồng hành, như Đức Thánh cha cổ võ, điều này cũng quan trọng như chương trình phục hưng Thánh Thể mà Hội đồng Giám mục đề ra để canh tân Giáo hội tại nước này.

Hôm 15 tháng Mười Một vừa qua, các giám mục đã bỏ phiếu chấp thuận cuốn chỉ nam tựa đề “Huấn luyện lương tâm tín hữu công dân” (Forming Consciences for Faithful Citizenship) hướng dẫn các tín hữu Công giáo cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, 2024, với phần dẫn nhập mới, trong đó vấn đề chống phá thai vẫn được coi là ưu tiên số hàng đầu. Tiếp đến có nạn bạo lực cần bài trừ, là các biện pháp an tử, hay là kết liễu mạng sống người bệnh và người già theo lời yêu cầu của đương sự, bạo lực do súng đạn, nạn khủng bố, án tử hình và nạn buôn người, tất cả đều là những đe dọa trầm trọng chống lại sự sống và phẩm giá con người.

Dẫn nhập chỉ nam cũng khẳng định rằng “Việc định nghĩa lại hôn nhân và giống (Gender)... đe dọa phẩm giá con người”.

Cùng ngày 15 tháng Mười Một, trong khóa họp, với 230 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Hội đồng Giám mục Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ án phong chân phước và hiển thánh cho vị Tôi tớ Chúa Isaac Thomas Hecker (1819-1888), linh mục sáng lập Hội thừa sai thánh Phaolô Tông đồ, quen gọi là các cha Paulist ở thành phố New York hồi năm 1858. Đức Hồng y Dolan, Tổng giám mục Giáo phận New York, nói rằng cha Hecker đã dấn thân “đưa thế giới về với Chúa Kitô” và đã “làm việc không biết mệt mỏi để công bố lời Chúa. Đức tin của cha soi sáng và nêu gương cho chúng ta”.

Trong đại hội này, Hội đồng Giám mục Mỹ cũng bỏ phiếu hỗ trợ thỉnh cầu của các giám mục Anh quốc, xin Đức Thánh cha tôn phong thánh Gioan Henry Newman làm Tiến sĩ Hội Thánh, thông qua ngân sách năm 2024 của Hội đồng Giám mục Mỹ, thảo luận về việc tái cho phép Ủy ban đặc nhiệm của Hội đồng Giám mục Mỹ chống phân biệt chủng tộc.

(ncregister.com 15-11-2023, USCCB)

Tags