Cộng đồng thánh Egidio kêu gọi đầu tư vào ngoại giao nhiều hơn

Photo: bistum-muenster.de

Tổng thư ký Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, ông Cesare Zucconi than phiền rằng trong việc tìm giải pháp cho chiến tranh tại Ucraina, người ta đầu tư quá nhiều vào võ khí thay vì tìm phương thế ngoại giao.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài thuyết trình, chiều thứ Tư, ngày 23 tháng Tám vừa qua tại thành phố Muenster bên Đức, ông Zucconi, cũng là chuyên gia về chính trị học, nhận định rằng vấn đề ở đây là bảo tồn tự do của Ucraina, cũng như tránh cho nhân dân nước này khỏi phải đau khổ. Để được vậy, con đường duy nhất là ngoại giao và đối thoại. Theo ông, hễ chiến tranh hiện nay càng kéo dài thì sự trở về với hòa bình càng xa vời. Hiện đang có nguy cơ có thêm nhiều quốc gia khác can dự vào cuộc chiến này và nguy cơ hạt nhân trước sau vẫn hiện diện”.

Cộng đồng thánh Egidio là một tổ chức giáo dân Công giáo được một nhóm học sinh trung học thành lập năm 1968. Họ dấn thân trong việc cầu nguyện và hoạt động xã hội. Nay cộng đồng có khoảng 70.000 thành viên tại 70 nước trên thế giới và thi hành nhiều công tác trung gian trong nhiều cuộc xung đột miền, kể cả trong chiến tranh Ucraina. Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, và được Đức Thánh cha cử làm đại biểu của ngài dấn thân trong việc tạo bầu không khí thuận tiện cho cuộc chiến tranh Ucraina, cũng là người xuất thân từ Cộng đồng thánh Egidio. Ông Zucconi được mời đến Muenster thuyết trình trong khuôn khổ loạt thuyết trình tổ chức tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Muenster về đề tài: “Chiến tranh! và Hòa bình?”

Trong bài thuyết trình, ông Zucconi nhận định rằng trong thế kỷ trước đây, Ucraina đã chịu đau khổ nhiều. Cuộc tấn công ồ ạt của Nga đã đưa tới điều này, là người Ucraina cảm thấy căn tính quốc gia của họ mạnh mẽ hơn trước: “Cuộc tấn công của Putin đưa tới hậu quả ngược với điều ông mong muốn. Nhưng nếu Ucraina thành công trong việc đẩy lui cuộc tấn công của Nga, dân chúng phải trả một giá đắt đỏ kinh khủng. Nhiều quan sát viên nói tới con số 200.000 người chết, và có thể là hơn nữa.

Theo ông Tổng thư ký Cộng đồng thánh Egidio, “Chiến tranh tại Syria đã chuẩn bị con đường tàn bạo và chiến tranh tàn bạo của Nga chống Ucraina. Nhưng có ai ở Âu châu đã xuống đường bênh vực Syria hay không?

(KNA 24-8-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail