Tổ chức UNESCO chấp thuận kế hoạch canh tân doanh trại Vệ binh Thụy Sĩ

Les façades de la caserne de la Garde pontificale devront être conservées | © B. Hallet

Tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc hỗ trợ việc canh tân doanh trại của Vệ binh Thụy Sĩ ở Nội thành Vatican và công trình có thể bắt đầu vào năm 2026, sau khi bế mạc Năm Thánh 2025.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chủ tịch Ủy ban bảo trợ việc canh tân này là bà Dorias Leuthard, cựu Cố vấn Liên bang Thụy Sĩ, cho biết như trên hôm mùng 07 tháng Mười Hai vừa qua.

Sở dĩ việc canh tân doanh trại cần có sự đồng thuận của UNESCO, vì thành này là gia sản thế giới của Liên Hiệp Quốc, vì thế cần có sự cứu xét trước của các chuyên gia đối với các dự án quan trọng.

Phúc trình cho thấy doanh trại hiện nay cũ kỹ, phòng ốc chật hẹp và thiếu nhà vệ sinh cá nhân.

Theo kế hoạch canh tân, mặt tiền của doanh trại hiện nay vẫn giữ nguyên và sẽ được tu bổ để bảo tồn. Chi tiết này khiến cho chi phí tốn thêm hai triệu quan, tức là gần hai triệu 300.000 Mỹ kim.

Dự án chung kết sẽ được Tòa Thánh phê chuẩn vào năm tới, tiếp theo đó là cuộc đấu thầu.

Hiện nay, Ngân quỹ tân trang doanh trại có số vốn là 51 triệu quan Thụy Sĩ, do những đóng góp hoặc hứa đóng góp của các tổ chức quốc gia và Giáo hội, các tư nhân, xí nghiệp và các cơ quan khác. Vatican cũng sẽ đóng góp năm triệu quan được dành để thiết lập doanh trại tạm thời để các vệ binh cư ngụ trong thời gian tái thiết doanh trại hiện nay.

Đoàn Vệ binh Thụy Sĩ hiện có 135 người và đã phục vụ Tòa Thánh từ năm 1506, tức là 523 năm nay do lệnh của Đức Giáo hoàng Giuliô II. Mọi nam công dân Thụy Sĩ, tín hữu Công giáo, có chiều cao tối đa 1 mét 74, tuổi từ 19 đến 30, có thể đăng ký gia nhập đoàn vệ binh này.

(cath.ch 7-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail