Tổ chức Misereor của Công giáo Đức kêu gọi chính phủ giúp tị nạn Afghanistan

Nothilfe in Afghanistan | AFP or licensors

Tổ chức bác ái của Giáo hội Công giáo Đức, Misereor, chuyên trợ giúp phát triển, đã kêu gọi chính phủ Đức gia tăng giúp đỡ dân chúng tại Afghanistan, đồng thời góp phần tìm giải pháp chính trị cho những người tị nạn Afghanistan bị Pakistan trục xuất.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố hôm 16 tháng Mười Một vừa qua tại thành phố Aachen, bà Anna Dirksmeyer, chuyên gia về Afghanistan thuộc tổ chức Misereor nói rằng: “Thật là điều tàn ác khi trục xuất những người tị nạn Afghanistan trong lúc này. Mùa đông đang tới, mà họ không có lều tạm trú, chăn mền và áo ấm”.

Tổ chức Misereor đã dành 100.000 Euro để tài trợ các tổ chức bác ái địa phương, trong việc giúp đỡ những người tị nạn ấy về lương thực, nước, chăn mền và lều. Trại tị nạn ở địa phương đã quá tải. Tổng cộng, đã có 300.000 người Afghanistan bị Pakistan trục xuất phải chạy về nước.

Theo tổ chức Misereor, chính phủ Đức cần dấn thân để chương trình của Liên Hiệp Quốc chống suy dinh dưỡng không bị bế tắc, trong việc cứu trợ nhân đạo. Ngoài ra, cần tạo áp lực chính trị trên Pakistan để họ đừng thi hành các cuộc trục xuất dân tị nạn trong thời điểm hiện nay vì những lý do nhân đạo, và để cho những người tị nạn ấy một thời hạn dài hơn.

Bà Dirksmeyer cho biết nhiều người tị nạn bị trục xuất trước đây thuộc các lực lượng đối lập, đã từng làm việc ở Đức, và vì thế họ có thể tới Đức. Những người này hiện ở trong tình trạng nguy hiểm tới mạng sống, nếu họ bị trục xuất.

Từ ngày 01 tháng Mười Một đến nay, khoảng một triệu 700.000 người tị nạn Afghanistan phải rời khỏi Pakistan mà không có giấy tờ hợp lệ. Chính phủ Pakistan biện minh cho việc trục xuất của mình là vì lý do chống khủng bố.

(KNA 16-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail