Chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Seoul

Photo: Vatican News
Trong tuần qua, từ ngày 23 đến ngày 25 tháng Năm, một khóa họp quốc tế, do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống triệu tập, đã diễn ra tại Ciampino, gần Roma, để chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Giới trẻ, sẽ tiến hành Hán Thành (Seoul), thủ đô Hàn Quốc, vào năm 2027.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khóa họp có chủ đề là: “Tiến tới nền mục vụ giới trẻ đồng hành, một đường lối mới và những chiến lược điều hành mới”. Tham dự khóa họp, có khoảng 300 đại biểu đến từ 110 nước trên thế giới.

Trong diễn văn khai mạc, Đức Hồng y Kevin Farell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, nhận xét rằng khóa họp này diễn ra ở một khúc quanh, dẫn tới những biến cố quan trọng trong tiến trình loan báo Tin mừng. Những tư tưởng hướng dẫn khóa họp này là Tông huấn “Christus vivit”, Chúa Kitô đang sống, do Đức Thánh cha Phanxicô ban hành, sau Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về người trẻ, hồi năm 2018, chứa đựng những khía cạnh cơ bản của việc mục vụ giới trẻ. Theo đường hướng này, Đức Hồng y Farrell, người Ailen, quốc tịch Mỹ, nhắc đến sự can dự của người trẻ, tính đồng hành hay hiệp hành, huấn luyện và nhu cầu cần đồng hành thiêng liêng.

Tham dự và lên tiếng trong khóa họa cũng có nữ tu Nathalie Becquart, người Pháp, Phó Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

Mỗi đề tài của khóa họp được trình bày vắn tắt trong một bài dẫn nhập, rồi các tham dự viên thảo luận trong các nhóm nhỏ. Phương pháp được sử dụng trong các sinh hoạt này được gọi là “trò chuyện trong Thánh Linh”, do Đức Thánh cha Phanxicô đề xướng trong Thượng Hội đồng Giám mục, từ hồi tháng Mười năm ngoái.

Trong ngày thứ nhất, các cuộc trao đổi đã đề cập đến những thành quả của Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa, Bồ Đào Nha, hồi đầu tháng Tám năm ngoái (2023) và cả những khó khăn đi kèm. Cô Sara Angelucci, từ Đan Mạch, cho biết những người trẻ từ Đan Mạch, nơi mà tín hữu Công giáo chỉ chiếm 1% dân số, Đại hội đó là một cơ hội để họ cảm nghiệm đặc tính hoàn vũ của Giáo hội và đồng thời kín múc được sức mạnh để sống và loan báo Tin mừng trong một bối cảnh của những nhóm dân thiểu số.

Ông Paul Metzlaff, người Đức, cố vấn của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đặc trách vấn đề mục vụ giới trẻ, nhận xét rằng trong 40 năm qua, kể từ Ngày Quốc tế Giới trẻ đầu tiên ở Roma, do thánh Gioan Phaolô II khởi xướng, Đại hội này vẫn giữ nguyên một số yếu tố trường tồn, như Đường thánh giá, buổi canh thức và thánh lễ kết thúc, với nghi thức sai đi. Ông nhận định rằng: “Tất cả các Ngày Quốc tế Giới trẻ đều có những điểm giống nhau, nhưng đồng thời luôn mới mẻ, được đánh dấu với những truyền thống và văn hóa của quốc gia tiếp đón. Người trẻ cảm nghiệm văn hóa ấy khi sống trong các gia đình và giáo xứ đón tiếp và đó là những kinh nghiệm rất phong phú.

Trong khóa họp, Đức cha Phêrô Trịnh Thuần Trạch (Chung Soon-taek), Dòng Camêlô nhặt phép (OCD), Tổng giám mục Hán Thành, Hàn Quốc, cũng đồng ý và cho biết điều đó cũng sẽ xảy ra trong Ngày Quốc tế Giới trẻ tới đây. Đức cha hy vọng cả những người trẻ từ Triều Tiên cũng có thể tham dự biến cố rất đặc biệt này.

Trong khóa họp, Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, là vị đặc trách việc chuẩn bị và tiến hành Năm Thánh 2025, đã trình bày về một biến cố quan trong Năm Thánh, là những Ngày Năm Thánh Giới trẻ, từ ngày 28 tháng Bảy đến ngày 03 tháng Tám năm tới ở Roma. Đức Tổng giám mục cho biết một số chi tiết chuẩn bị, đồng thời nói rằng sẽ không có những ngày học giáo lý theo truyền thống, vì những người trẻ sẽ được chuẩn bị trước ở giáo phận của họ, với các giám mục, cha sở và các giáo lý viên. Khách tiếp đón các bạn trẻ sẽ là giáo phận Roma, vì Đức Thánh cha đã ủy thác cho giáo phận này việc tổ chức. Chương trình chung kết đang được chuẩn bị. Sẽ có các cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha, không những tại Vatican, nhưng còn tại Quảng trường thánh Phêrô và tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, là nhà thờ chính tòa của Giám mục Roma. Phụng vụ thống hối sẽ diễn ra tại khu vực Circo Massimo. Thánh lễ bế mạc với Đức Thánh cha sẽ diễn ra tại Tor Vergata, như hồi Năm Thánh 2000.

Đức Tổng giám mục Fisichella cho biết việc ghi danh dự những ngày Năm Thánh Giới trẻ sẽ bắt đầu tại các Hội đồng Giám mục, từ ngày 24 tháng Mười Một năm nay cho tới ngày 31 tháng Ba năm tới, 2025.

(ekai.pl 25-5-2024)