Chủ tịch Hội đồng Rabbi Âu châu: Nạn bài Do thái tăng chưa từng có

Chief Rabbi Pinchas Goldschmidt | Karlspreis /@KarlspreisAC

Chủ tịch Hội đồng các Rabbi Do thái Âu châu, Rabbi Goldschmidt, tố giác rằng trào lưu bài Do thái gia tăng chưa từng có tại đại lục này. Vụ tấn công của Hamas chống Israel, ngày 07 tháng Mười năm ngoái khiến cho vấn đề an ninh bản thân trở thành vấn đề quan trọng nhất đối với người Do thái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Rabbi Goldschmidt được trao tặng giải thưởng nổi tiếng Charlemagne, ngày 09 tháng Năm vừa qua, tại thành phố Aachen bên Đức, cùng với các cộng đồng Do thái Âu châu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, hôm mùng 07 tháng Năm vừa qua, Rabbi Goldschmidt nhận định rằng hậu quả cuộc tấn công ngày 07 tháng Mười năm ngoái của Hamas, khuyến khích nhiều người bài Do thái tổ chức các cuộc bố ráp mới chống người Do thái, vì họ nghĩ rằng người Do thái không hùng cường. Theo Rabbi, tương lai của người Do thái tại Âu châu phần lớn tùy thuộc chính Âu châu. Và Rabbi Goldschmidt nhìn nhận rằng các chính phủ thuộc Liên hiệp Âu châu đã phản ứng tốt đối với biến cố ngày 07 tháng Mười năm 2023, qua việc bảo vệ các cộng đoàn Do thái, trong tư cách là người bảo đảm một Âu châu đa nguyên, dân chủ. Tuy nhiên, thật là điều gây phiền toái vì trào lưu bài Do thái gia tăng, “càng ngày người ta càng có thái độ thù nghịch của tả phái cực đoạn đối với Israel và ngày càng có những người Hồi giáo công khai bài Do thái”.

Trong cuộc phỏng vấn, Rabbi Goldschmidt than phiền vì sự thiếu ủng hộ của xã hội và các tổ chức tôn giáo, và ông kêu gọi tiếp tục đối thoại liên tôn. Theo Rabbi, sự trao đổi và tình liên đới thực là quan trọng trong lúc này, và Rabbi coi giải thưởng Charlemagne “là một dấu hiệu ủng hộ quan trọng và liên đới đối với các cộng đồng Do thái” và nhìn nhận công việc đã làm.

Hội đồng các Rabbi Do thái do Rabbi Goldschmidt làm Chủ tịch hiện qui tụ khoảng 800 Rabbi chính thống tại Âu châu và có trụ sở tại Munich, nam Đức. Rabbi Goldschmidt năm nay 61 tuổi (1963), sinh tại Zurich, Thụy Sĩ, làm Chủ tịch Hội đồng này từ 13 năm nay (2011). Ông nguyên là Rabbi trưởng tại Mascơva bên Nga. Sau khi Nga xâm lăng Ucraina, ông di cư sang Israel.

Giải thưởng Charlemagne được thành lập năm 1950 và được trao tặng cho những nhân vật và tổ chức nổi bật trong việc đóng góp cho sự thống nhất Âu châu. Giải thưởng mang tên Hoàng đế Charlemagne (742-814) là người đầu tiên cổ võ một Âu châu thống nhất và đã chọn thành Aachen, là kinh đô ưu tiên của ông. Năm ngoái, giải này được tặng cho Tổng thống Zelensky của Ucraina.

(Ekai.pl 8-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail