Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan: Nạn bất bao dung gia tăng chống Kitô hữu

Photo: asianews.it

Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan, Đức cha Samson Shukardin, Giám mục Giáo phận Hyderabad, cho biết các Kitô hữu tại nước này đang gặp nguy hiểm, đứng trước nạn bất bao dung ngày càng gia tăng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Shukardin đã được bầu làm Chủ tịch hồi đầu trung tuần tháng Mười Một này, kế nhiệm Đức cha Joseph Arshad vừa mãn nhiệm ba năm. Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 18 tháng Mười Một vừa qua, Đức cha cho biết nhiệm vụ ưu tiên của ngài là tìm cách cải tiến điều kiện sống của một thực tại quá nhiều khi là nạn nhân của nạn lạm dụng và bạo lực tại nơi làm việc cũng như trong đời sống thường nhật: “Nạn bất bao dung gia tăng trong xã hội, vì thế có một nhu cầu rất lớn là sự hòa hợp tôn giáo và an bình”.

Cộng đồng Kitô, hàng giáo sĩ và các nữ tu chào đón vị tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan và cầu mong có những thay đổi tích cực, cùng với sự phát triển đời sống Giáo hội và sự gia tăng hiện diện trong cộng đoàn. Trong số những thách đố ưu tiên, đó là giới hạn hoặc chống lại những lạm dụng luật chống phạm thượng Hồi giáo, luật này thường bị sử dụng để thanh toán các mối tư thù, hoặc tranh chấp cá nhân, hay tấn công người khác bằng những lời cáo gian là đương sự phạm thượng chống Hồi giáo. Hiện tượng này không chỉ liên hệ tới các tín hữu Kitô, nhưng cả trong nhiều lãnh vực của xã hội Pakistan, và rốt cục chỉ có những thành phần yếu thế nhất trong xã hội bị thiệt hại.

Đức cha Shukardin nói: “Có bao nhiêu vụ cáo gian chống các Kitô hữu về tội phạm thượng như thế và sứ mạng của tôi là lên tiếng và an ủi các nạn nhân vô tội”.

Một vấn đề cấp thiết khác vẫn chưa được giải quyết, đó là các thiếu nữ, thường là trẻ vị thành niên, bị bắt cóc và buộc phải theo đạo khác, rất nhiều khi do tay của những người Hồi giáo chiếm đa số. Đức cha nói: “Chúng tôi phải yêu cầu các tổ chức nhà nước coi trọng những vụ này, đưa những kẻ có lỗi ra tòa và mang lại công lý do các gia đình và chính các thiếu nữ nạn nhân. Chỉ với sự giúp đỡ của các tổ chức chính quyền, chúng tôi mới có thể giải quyết các vấn đề này và Hội đồng Giám mục Pakistan sẽ tiếp tục lên tiếng bênh vực các quyền của cộng đồng Kitô”.

Sau cùng, Đức cha Shukardin cho biết một ưu tiên sau cùng của ngài là thế giới người trẻ và các đôi vợ chồng, làm sao để họ có nhiều cơ hội hơn. Đức cha nói: “Chúng tôi phải làm sao để họ ngày càng mạnh mẽ để có thể góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đoàn. Cuộc sống của các gia đình chúng tôi thật là tuyệt vọng và tỷ lệ ly dị ngày càng gia tang. Để đối phó với vấn đề này, cần phải tăng cường việc chuẩn bị hôn nhân. Các cặp nam nữ phải được ý thức đủ để sống một cuộc sống hạnh phúc và được chúc phúc sau khi kết hôn. Tôi sẽ cố gắng hết sức để làm việc, nhân danh công lý, cho cộng đoàn Kitô và để nêu bật các vấn đề của những người vô tội bị chiếu cố chỉ vì tín ngưỡng của họ”.

(Asia News 18-11-2023)

Tags