Chủ tịch Giáo hội Tin lành Đức từ chức: Đức cha Bätzing lấy làm tiếc

Photo: Vatican News

Đức cha Georg Bätzing, Giám mục Giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, lấy làm tiếc vì Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành Đức, bà mục sư Annette Kurschus từ chức.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 20 tháng Mười Một vừa qua, nữ Mục sư Kurschus đã tuyên bố từ chức Thủ lãnh Giáo hội Liên bang Đức và Chủ tịch Giáo hội Tin lành của bang Westfalen, sau khi có những tin trách cứ bà đã không xử lý một nhân viên của Giáo hội địa phương mà bà quen biết, bị cáo về tội bạo hành tính dục khi bà còn làm mục sư rồi làm giám hạt ở thành phố Siegen, vì đã không coi nặng vụ này.

Phản ứng về việc từ chức này, Đức cha Bätzing cho biết ngài không phán đoán gì về những lý do được đưa ra trong cuộc tranh luận về vụ cáo buộc, nhưng chỉ nhận định rằng: “Với sự rút lui của bà Mục sư Annette Kurschus, bộ máy đại kết tại đất nước Đức chúng ta bị mất đi một động lực thiết yếu. Tôi rất biết ơn bà về thời gian chúng tôi cùng chia sẻ trách nhiệm về đại kết ở Đức”.

Đức cha Bätzing cũng đánh giá cao bà Kurschus như “một nhà tư tưởng thần học, có một sức mạnh tinh thần mạnh mẽ và quan điểm can đảm cho Giáo hội Tin lành của bà”. Ngoài ra, bà cũng có một trái tim luôn rộng mở đối với Giáo hội Công giáo”.

Mục sư Annette Kurschus năm nay 60 tuổi (1963). Năm 2012, bà được bầu làm Chủ tịch Giáo hội Tin lành tại bang Westfalen và cách đây hai năm, hồi tháng Mười Một năm 2021, bà đắc cử Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành tại Đức, một tổ chức quy tụ 20 Giáo hội Tin lành Luther và cải cách tại nước này, với tổng cộng hơn 19 triệu tín hữu. Giám mục Giáo phận Hamburg ở miền bắc Đức, bà Kirsten Fehrs, tạm thời đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành Đức.

(KNA, Vatican News 20-11-2023)