Cha sở tại Gaza: Tình hình bắc Gaza cam go hơn

Photo: AFP/SIR

Linh mục Gabriel Romanelli, cha sở giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza, cho biết tình hình dân chúng ở miền bắc Gaza ngày càng khó khăn hơn: ngày càng ít lương thực có thể mua được, và những đồ ăn tìm được để mua thì lại quá đắt.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Romanelli người Argentina, thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập Thể, từ 28 năm nay hoạt động tại Thánh địa. Ngày 07 tháng Mười năm ngoái, khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố của Hamas chống Israel, cha bị kẹt ở Bethlehem và từ đó cha chưa được quân đội Israel cho phép trở lại giáo xứ Thánh Gia của cha. Dầu vậy, cha vẫn có thể tiếp xúc hằng ngày với cha phó ở xứ này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi ngày 24 tháng Hai vừa rồi, cha cho biết dân chúng ở Gaza thiếu thốn mọi sự. Hiện nay, vẫn còn 400.000 người ở thành phố Gaza. Đồ cứu trợ ít ỏi đưa tới, nhưng diễn ra trong tình trạng hỗn độn. Số các tín hữu Kitô ở Gaza bị giết từ đầu chiến tranh hoặc vì thiếu thuốc men và săn sóc y tế cho đến nay là 29 người, gần 2,9% Kitô hữu ở Gaza.

Theo cha Romanelli, hiện nay vẫn còn khoảng 600 tín hữu Kitô tại giáo xứ Thánh Gia. Ngoài ra, có 200 người tị nạn tại giáo xứ Chính thống ở Gaza. Trong khi đó nhiều gia đình bị kẹt ở miền nam Gaza không thể trở về thành phố Gaza. Kế hoạch di tản cộng đoàn giáo xứ về miền Nam Gaza hiện nay không được đặt ra.

Từ đầu chiến tranh ở Gaza đến nay, khoảng một triệu 100.000 người bị quân đội Israel yêu cầu rời bỏ miền bắc và phần lớn tị nạn tới thành phố Rafah ở miền nam. Cha Romanelli nói: “Chúng tôi cố gắng tiếp tục là một ốc đảo an bình. Ngoài việc đón nhận và giúp đỡ các tín hữu Kitô, trong cộng đoàn giáo xứ Thánh Gia cũng có mấy trăm người Hồi giáo láng giềng. Trong khuôn viên giáo xứ có một bệnh xá được thiết lập để săn sóc những người bị thương”.

(KAP 24-2-2024)