Cảnh sát Belarus bắt giam hai linh mục

Photo: glosznadniemna.pl

Cảnh sát Belarus, hay cũng gọi là Bạch Nga, đã bắt giam hai linh mục, hôm mùng 08 tháng Năm vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là hai linh mục Dòng Hiến sinh Thừa sai Đức Mẹ vô nhiễm, gọi tắt là OMI: Cha Andrezej Juchniewicz và cha Pawel Lemekh, phục vụ tại Đền thánh Shumilin, hạt Vitebsk, thuộc giáo phận cùng tên.

Như các tín hữu kể lại với trang mạng Đời sống Công giáo, katolik.life, vụ bắt giảm này diễn ra sau cuộc họp các linh mục và tu sĩ của Giáo phận Vitebsk. Họ nói: “Khi mọi người rời nơi họp, ba xe cảnh sát chạy đến nhà thờ, tất cả đều mặc thường phục. Họ kiểm soát các phòng và bắt cha Pawel đi. Đồng thời, cha Andrzej bị chặn lại trên đường đi dự một cuộc họp. Cả hai linh mục bị đưa đến trung tâm giam giữ ở Vitebsk và vụ xét xử cả hai diễn ra vào ngày 10 tháng Năm. Điều này có nghĩa là họ bị cáo buộc vi phạm khoản luật hành chánh. Người ta chưa biết hai linh mục bị cáo về tội gì.”

Hãng tin Công giáo Ba Lan cho rằng có thể vì hoạt động của hai linh mục này trên Internet, như thường xảy ra cho các công dân Belarus trong những năm gần đây, như mua các tạp chí bị nhà nước coi là “cực đoan”, trả lời, bình luận, v.v. Các nạn nhân bị giam trong những điều kiện rất cơ cực, trong những phòng chật chội, lương thực ít ỏi. Tuy nhiên, các linh mục cũng có thể bị án nặng hơn: bắt giam hành chánh, hoặc bị phạt tiền nặng. Hai linh mục đều là công dân Belarus và không phải là những linh mục Công giáo đầu tiên bị bắt như vậy.

(Ekai.pl 9-5-2024)

Tags