Các thánh đường ở thành phố Jaranwala, Pakistan, mở cửa lại

Photo: fides.org

Một số thánh đường Kitô ở thành phố Jaranwala, Pakistan, bị những người Hồi giáo cuồng tín phá hoại, đã được mở cửa lại, từ ngày 29 tháng Tám vừa qua, sau khi được sửa chữa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Sebastian Shaw, Tổng giám mục Giáo phận Lahore, nói với hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, hôm 29 tháng Tám vừa qua, rằng: “Chúng tôi cảm tạ Chúa, vì cả trong đau khổ, Chúa vẫn hiện diện giữa chúng tôi. Trong nhà thờ được tu bổ và có thể sử dụng được, chúng tôi đã cầu nguyện với bao nhiêu tín hữu, cho hòa bình. Cả những người Hồi giáo cũng ngồi cạnh nhau trong thánh đường, cùng với bao nhiêu người thiện chí muốn xây dựng sự sống chung an bình giữa các tôn giáo khác nhau trong xã hội”.

Buổi cầu nguyện đã diễn ra tại nhà thờ Công giáo trong khu phố Kitô Essa Nagri thuộc thành phố Jaranwala. Khoảng 30 nhà thờ và nhà nguyện của các hệ phái Kitô, trong đó có ba nhà thờ của Công giáo ở thành phố này, thuộc huyện Faisalabad, miền đông Pakistan, bị hàng trăm người Hồi giáo cuồng tín đốt phá hôm 16 tháng Tám vừa qua, sau khi có hai Kitô hữu bị cáo là xúc phạm đến sách Coran.

Đức Tổng giám mục Sebastian Shaw nói thêm rằng: “Việc mở lại thành đường này, đối với chúng tôi, là một dấu chỉ tái sinh. Chúng tôi xác tín rằng từ một bất hạnh Thiên Chúa có thể làm nảy sinh điều tốt lành. Chúng tôi đã lắng nghe và an ủi các nạn nhân. Tiến trình phục hồi đã được khởi sự, điều quan trọng là tiến bước trên con đường này.”

Đức Tổng giám mục Shaw cũng nhắc đến cuộc viếng thăm và ủy lạo trước đó của các phái đoàn các vị thủ lãnh Hồi giáo, quan sát những thiệt hại và tàn phá do những thành phần cực đoan gây ra. Đặc biệt một thủ lãnh Hồi giáo là Tahir Mehmood Ashrafi, Chủ tịch Hội đồng các Ulema toàn Pakistan đã muốn đích thân trấn an một thiếu nữ Kitô sắp làm lễ cưới, như trong vụ nhà của cô bị người Hồi giáo thiêu rụi, cô dâu tương lai bị mất toàn bộ của hồi môn cùng với những gì đã được sắm sửa chuẩn bị hôn lễ theo truyền thống, từ nhiều năm trước. Ông Ashrafi đã chúc lành cho cô và đặt tượng trưng một tấm khăn che trên đầu cô và nói là sẽ lo liệu để bồi thường, đặc biệt là tiền hồi môn của cô, để cô có thể kết hôn trong hạnh phúc. Thật là một cử chỉ đẹp tượng trưng tinh thần xích lại gần nhau.

(Fides 29-8-2023)

Tags