Các giám mục Congo tố giác tham nhũng và bạo lực

Photo: Vatican News

Sáu giám mục ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo mạnh mẽ tố giác những chính sách trong nước và nước ngoài, đứng trước tình trạng bi thảm tại miền đông nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ hơn ba mươi năm nay, miền Đông Congo đau khổ vì nạn bạo lực, vì chiến tranh do các nhóm dân quân. Các nhóm này, để tài trợ cuộc tranh đấu của họ, họ khai thác các khoáng sản tự nhiên phong phú ở miền đông Congo.

Trong thông cáo, công bố hôm 26 tháng Tư vừa qua, tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở thành phố Munich, nam Đức, cho biết sáu giám mục thuộc Giáo tỉnh Bukavu ở miền đông Congo, kêu gọi các giới lãnh đạo hãy ngưng hành động và đối xứ như thể đất nước này là “tài sản riêng” của mình. Các vị cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hiểu rằng Cộng hòa Dân chủ Congo không phải là một “sản phẩm rao bán” và cũng không thể bị khai thác một cách hỗn độn, vô chính phủ. Phi châu đang bị lâm nguy vì bị bóp nghẹt do não trạng đó.

Congo là nước lớn thứ hai tại Phi châu. Các giám mục đông Congo tỏ ra thất vọng vì tình hình hiện nay tại nước này. Trong các cuộc trao đổi với dân chúng, các giám mục thường nghe lập lại rằng “Congo đã chết”, “Chúng ta bị bỏ mặc cho số phận của chúng ta” và chúng tôi không thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ những người cầm quyền tại Congo dân chủ quan tâm đến an sinh của nhân dân”.

Cũng trong thông cáo, các giám mục miền đông Congo tố giác các vụ giết người, tàn sát và bắt cóc, nền kinh tế bị tê liệt. Các vị cũng đề cập đến sự bao vây từ tháng Hai năm nay quanh thành phố Goma, do phiến quân M-23 được nước Rwanda láng giềng hỗ trợ. Goma là thủ phủ tỉnh bắc Kivu, và giữa quân đội chính quy với phiến quân M-23 đã xảy ra những cuộc giao tranh khốc liệt. Để tái kiểm soát vùng này, chính phủ Congo dành cho quân đội được nhiều quyền, nhưng điều này cũng đưa tới nhiều vấn đề khác.

Các giám mục than phiền vì sự mất tín nhiệm giữa dân chúng và quân đội chính qui và cả những người đang cầm quyền tại Congo, nhiều giáo xứ bị bỏ hoang một phần hoặc hoàn toàn vì thiếu an ninh. Tuy nhiên, các giám mục cũng ca ngợi các linh mục và nữ tu tại các vùng bị chiếm đóng. Các giám mục viết: “Ước gì Giáo hội không bao giờ mệt mỏi trong việc bảo vệ quyền lợi của dân chúng. Thêm vào đó, Giáo hội dấn thân săn sóc nhiều người di tản nội địa”.

(KAP 36-4-2024)

Tags