Các đại lễ của các tín hữu Kitô được công nhận tại Indonesia

Indonesia's Coordinating Minister for Human Development and Culture, Muhadjir Effendy, announces the replacing of the term Isa Almasih with Yesus Kristus, the official translation of Jesus Christ by Indonesia Christians on Sept. 12. | Photo supplied/ ucanews.com

Đại lễ Phục sinh năm nay, các tín hữu Kitô tại Indonesia không những mừng Chúa sống lại, mà còn vui mừng vì một bước tiến lịch sử, vì sự cải tiến tinh thần bao dung trong xã hội nước này. Chính phủ Indonesia chính thức dùng danh xưng “Yesus Kristus”, như nhân vật chính yếu của Kitô giáo, như báo chí Indonesia đưa tin, hôm Chúa nhật Phục sinh, ngày 31 tháng Ba vừa qua. Trước đó, nhà nước vẫn mượn từ truyền thống Hồi giáo ở nước này, là từ “Isa Mal-Masih”, Messia, để chỉ Chúa Giêsu Kitô và các đại lễ của các tín hữu Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đại diện các Giáo hội Kitô đã từng nhiều lần thỉnh cầu chính phủ thay đổi các danh xưng này.

Cha Franz Magnis-Suseno, tu sĩ Dòng Tên gốc Đức, và là Viện trưởng lâu năm của Trường Cao đẳng Driyarkara về Triết học ở thủ đô Jakarta, cũng bày tỏ niềm vui này với hãng tin Công giáo Đức KNA. và nói rằng cuộc cải tổ này là một bước tiến cho thấy tổ chức quần chúng Hồi giáo ôn hòa Nahdlatul Ulama và theo sau đó là nhà nước Indonesia, coi các tín hữu Kitô như những người bạn và qua đó muốn công nhận căn tính của họ”.

Sự thay đổi này đã được Tổng thống Joko Widodo thông báo hồi cuối năm ngoái và hồi tháng Giêng năm nay, chính phủ ban hành nghị định về vấn đề này, đồng thời ấn định rằng sự thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ lễ Phục sinh, ngày 31 tháng Ba năm 2024.

Trong những thập niên qua, các tín hữu Kitô và Giáo hội ở Indonesia luôn bị người Hồi giáo kỳ thị và thường bị những kẻ khủng bố chiếu cố. Dưới thời Tổng thống Widodo, Hồi giáo cực đoan bị bài trừ. Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hồi tháng Hai mới đây tiếp tục không có những vụ tấn công các tôn giáo thiểu số, như Kitô, hoặc cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya, vốn bị coi là lạc giáo.

Kitô hữu chiếm khoảng 10% trong tổng số 275 triệu dân cư Indonesia và là nhóm tôn giáo thiểu số đông nhất tại nước này. Trong số các tín hữu Kitô vừa nói, có một phần ba là tín hữu Công giáo.

(KAP 1-4-2024)

Tags