Bảy tu sĩ bị bắt cóc tại Haiti

Photo: Vatican News

Nạn bắt cóc tiếp tục xảy ra tại Haiti: Sáng thứ Sáu, ngày 23 tháng Hai vừa qua, sáu tu huynh Dòng Thánh Tâm đã bị một nhóm võ trang bắt cóc, trong khi đến trường Gioan XXIII, nơi các thầy dạy học.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là trường duy nhất còn hoạt động trong vùng có nhiều nguy hiểm ở trung tâm thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Ngoài ra, cũng có một linh mục bị bắt cóc vừa sau khi cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Đức Mẹ Fatima thuộc khu vực “kỷ niệm 200 năm” cũng thuộc thủ đô của nước này.

Trong khi đó, Đức cha Pierre-André Dumas, Giám mục Giáo phận Anse-à-Veau và Miragoâne, đã chịu hai cuộc phẫu thuật sau khi bị thương hôm Chúa nhật, ngày 18 tháng Hai vừa rồi, vì bị bắn tại một nhà nơi ngài cư ngụ trong cuộc viếng thăm tại Port-au-Prince. Báo chí địa phương cho biết Đức cha đã bắt đầu ăn được và nay mai được chở sang Miami bang Florida ở Mỹ để tiếp tục chữa trị.

Haiti tiếp tục ở trong tình trạng bất an và bất ổn rất trầm trọng do tình trạng chính trị, và cảnh sát không chống lại được các băng đảng võ trang nhan nhản ở thủ đô. Các linh mục và tu sĩ thường là đối tượng cho những vụ bắt cóc do các nhóm bất lương. Họ nghĩ rằng Giáo hội Haiti giàu có và có thể trả tiền chuộc mạng. Vụ bắt cóc cách đây khoảng một tháng, là sáu nữ tu đi xe buýt bị nhóm võ trang chặn lại và bắt cóc. Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa ngày 21 tháng Giêng vừa rồi, Đức Thánh cha đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự hòa hợp xã hội tại Haiti và ngài cũng kêu gọi mọi người góp phần chấm dứt nạn bạo lực từ lâu gây nên bao nhiêu đau khổ cho dân chúng.

(Vatican News 24-2-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail