Lần đầu tiên cuộc gặp gỡ hòa bình của Cộng đồng thánh Egidio tại Berlin

Photo: santegidio.org

Cuộc gặp gỡ giữa các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhân vật văn hóa quốc tế về hòa bình, do Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, tổ chức sẽ tiến hành tại Berlin, thủ đô Cộng hòa Liên bang Đức, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng Chín năm nay, với chủ đề: “Dám xây dựng hòa bình. Các tôn giáo và văn hóa đối thoại”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc gặp gỡ này vẫn được Cộng đồng thánh Egidio tổ chức, nối tiếp tinh thần cuộc gặp gỡ và cầu nguyện cho hòa bình do Đức Thánh cha Gioan Phaolô II triệu tập tại Assisi hồi 1986. Cộng đồng này là một tổ chức giáo dân Công giáo được thành lập ở Roma năm 1968, chuyên dấn thân trong các hoạt động bác ái, đại kết, xây dựng hòa bình. Hiện nay, cộng đoàn này có hơn 70.000 thành viên tại trên 70 quốc gia.

Theo ban tổ chức, sẽ có khoảng 2.500 người tham dự cuộc gặp gỡ tại Berlin, trong đó có Tổng thống và Thủ tướng Đức, Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, Ai Cập, được coi là vị lãnh đạo cao nhất của Hồi giáo Sunnit, Đại Rabbi David Lau của Do thái giáo.

Trong những ngày gặp gỡ, các trường Công giáo ở Berlin sẽ đóng cửa để các học sinh có thể tham dự các sinh hoạt ấy. Chính phủ Liên bang Đức hỗ trợ 800.000 Euro cho việc tổ chức cuộc gặp gỡ quốc tế này.

Trước đây đã có ba thành phố tại Đức đã được Cộng đồng thánh Egidio chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp gỡ hòa bình, như Aachen (2003), Munich (2011), Muenster và Osnabrueck (2017), nhưng đây là lần đầu tiên Berlin được chọn. Ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đoàn thánh Egidio, cho biết lần này Berlin được chọn vì là thủ đô của Đức, và cũng là thành phố nơi mà những bức tường đã sụp đổ: “Đó là một tiền đề rất tốt, vì tại đây chúng ta có thể chứng tỏ cho thế giới thấy người ta không phải chỉ xây dựng những bức tường, nhưng còn có thể kéo sập chúng. Đề tài cuộc gặp gỡ cũng phản ánh chiến tranh của Nga chống Ucraina. Cộng đồng thánh Egidio hiện nay có mặt tại nhiều nước trong đó có chiến tranh, và chúng tôi thực sự trải qua tình trạng chiến tranh là cha đẻ của nghèo đói”.

Đức Tổng giám mục Giáo phận Công giáo Berlin, Heiner Koch, cám ơn Cộng đồng thánh Egidio đã chọn Berlin làm nơi tổ chức cuộc gặp gỡ. Ngài nói: “Các cộng đoàn không thể phát triển hòa bình, các quốc gia và dân tộc không thể sống trong hòa hợp, nếu các tôn giáo không chăm sóc công ích, bao gồm cả những người thuộc tín ngưỡng khác và không tín ngưỡng, những người láng giềng và người nước ngoài ở cả hai bên biên giới... Các tôn giáo có thể là thành phần của giải pháp, và cũng có thể là thành phần của vấn đề, là nguyên nhân và là nhân tố xúc tác tạo nên những xung đột bạo lực, và cũng có thể là lực lượng kiến tạo hòa bình”.

Đức giám mục Tin lành ở Berlin, Christian Staeblein, chào mừng cuộc gặp gỡ quốc tế về hòa bình ở Berlin và nói rằng “Ngày nay chúng ta cần cầu nguyện chung cho hòa bình hơn bao giờ hết”. Trong bối cảnh này, tuy không nêu đích danh, nhưng Đức giám mục Staeblein mạnh mẽ phê bình Chính thống Nga và nói rằng: “Bất kỳ ai biện minh chiến tranh xâm lược của Nga chống Ucraina thì lỗi sứ mạng Tin mừng”.

Ông Chủ tịch Impagliazzo cho biết không vị giám mục Chính thống Nga nào sẽ tham dự cuộc gặp gỡ hòa bình.

(KAP 3-7-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail