Các giám mục Mỹ bày tỏ lo âu vì Mỹ gửi bom chùm cho Ucraina

Cluster bomb. | Credit: aindigo/Shutterstock
Cluster bomb. | Credit: aindigo/Shutterstock

Các giám mục Mỹ bày tỏ lo âu về mặt luân lý trước quyết định của Tổng thống Joe Biden cung cấp bom chùm cho Ucraina, trong cuộc chiến chống Nga hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm 14 tháng Bảy vừa qua, Đức cha David Malloy, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về Công lý và hòa bình quốc tế, nhận định rằng “Hơn 100 nước, trong đó có Tòa Thánh, đã ký hiệp ước năm 2010 cấm sử dụng bom chum, vì nó gây những hậu quả bừa bãi và gây nguy cơ cho các thường dân về lâu về dài, sau khi chiến tranh chấm dứt. Nhưng Mỹ và Nga không ký hiệp ước này. “Tôi và các vị chủ tịch trước đây của Ủy ban Giám mục Mỹ về Công lý hòa bình quốc tế, từ lâu vốn kêu gọi chính phủ Mỹ ký hiệp ước chống bom chùm và cấm mìn chống người. “Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ngỏ lời với c Hội nghị về mìn chống người và bom chùm, kêu gọi tất cả mọi nước dấn thân chấp nhận và thi hành các hiệp ước này để không còn các nạn nhân vì mìn”.

“Trong khi nhìn nhận quyền tự vệ của Ucraina, chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện cho đối thoại và hòa bình. Tôi hiệp với Đức Thánh cha trong việc hỗ trợ và chia sẻ mối quan tâm luân lý và khát vọng của ngài”.

(Sismgrafo 14-7-2023)

Tags