Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 01/08/2023: Trỗi dậy và lên đường

Chuyện kể rằng: Trong một giờ học ở lớp, thầy giáo yêu cầu các học sinh trả lời một câu hỏi:

- Nếu các con ở một vị trí mà tiến lên một bước hay lùi xuống một bước đều sẽ rơi vào chỗ chết thì các con sẽ làm gì?

Tất cả học sinh đều im lặng suy nghĩ. Cậu học trò có tiếng là thông minh nhất lớp đứng dậy hỏi:

- Thưa thầy, con cứ đứng yên một chỗ như vậy, không tiến cũng không lùi có được không ạ?

Người thầy lắc đầu:

- Con không thể cứ đứng yên một chỗ mãi được. Con phải hành động.

Thật là một câu hỏi quá khó! Không biết phải trả lời thế nào. Cả lớp lại tiếp tục suy nghĩ và bàn tán. Một lúc sau, có một cánh tay giơ lên. Thầy giáo mời bạn nam vừa giơ tay xin phát biểu và chậm rãi lặp lại câu hỏi một lần nữa:

- Nếu con ở một vị trí mà tiến lên một bước hay lùi xuống một bước đều sẽ rơi vào chỗ chết, thì con sẽ làm gì? Con sẽ tiến lên hay lùi lại?

Cậu học sinh trả lời:

- Thưa thầy, con không tiến cũng không lùi, nhưng con sẽ bước sang bên phải hoặc bên trái. Vì có thể hai bên trái, phải ấy sẽ không có điều gì gây nguy hiểm cho tính mạng của con.

Người thầy rất hài lòng với câu trả lời đầy khôn ngoan của cậu học trò này và đưa ra lời kết luận với cả lớp rằng:

- Người bạn này của các con đã có giải pháp tối ưu nhất. Khi gặp tình huống khó khăn, các con đừng vội vã bỏ cuộc hay ngồi bó gối mà chờ chết, nhưng hãy can đảm đứng lên, suy nghĩ và hành động theo một giải pháp khác. Chắc chắn con sẽ vượt qua được khó khăn đó theo một hướng khác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Những khi đối diện với khó khăn, thách đố mà không thể thực hiện một chọn lựa quyết định dứt khoát, người ta dễ có xu hướng đứng im và bất lực chịu trận. Những cậu học sinh nhỏ trong câu chuyện nói trên cũng thấy bất lực, vì không thể chọn được giải pháp tối ưu và thỏa đáng nhất cho tình huống quá khó mà thầy giáo đưa ra. Họ chỉ có thể im lặng chấp nhận thua cuộc với giải pháp ở yên một chỗ, không dám mạo hiểm. Tuy nhiên, vẫn có một em học sinh dám đưa ra một quyết định táo bạo, với hy vọng có một kết quả tốt đẹp hơn, một giải pháp của riêng mình, hoàn toàn khác với giải pháp đã có sẵn của thầy mình.

Năng động, táo bạo và hy vọng là những điểm mạnh của người trẻ. Đặc tính ấy sẽ đưa người trẻ đến chân trời mới của những thành công cho bản thân và cống hiến cho xã hội và Giáo hội. Người trẻ chỉ có thể thực hiện được lý tưởng và những ước mơ của mình, khi họ dám rời khỏi môi trường quen thuộc, nhỏ bé của riêng mình và lên đường đến những môi trường mới, gặp gỡ những người mới, xây dựng các mối tương quan mới.

Hôm nay, hòa với niềm vui của toàn thể Giáo hội, đặc biệt là những bạn trẻ trên thế giới, chúng ta hướng lòng về Lisbon, thủ đô của đất nước Bồ Đào Nha, nơi bắt đầu khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới Lần thứ 37. Theo thống kê của ban tổ chức hồi đầu tháng Sáu vừa qua, đã có 600.000 bạn trẻ từ 184 quốc gia trên thế giới ghi danh tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ lần này. Mang thông điệp thôi thúc người trẻ trên thế giới mau mắn trỗi dậy và lên đường, Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon có chủ đề là: “Đức Maria đứng dậy và mau mắn lên đường” (Lc 1,39). Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắn nhủ các bạn trẻ trong Sứ điệp cho Ngày Quốc tế Giới trẻ này rằng: “Bây giờ là lúc phải trỗi dậy!... Và giống như Mẹ Maria, chúng ta mang Chúa Giêsu trong mình để loan truyền Chúa cho mọi người! Trong khoảng thời gian tươi đẹp này của cuộc đời các con, hãy tiếp tục, đừng trì hoãn những gì mà Chúa Thánh Linh có thể thực hiện nơi các con!” Chúng ta dành những phút cầu nguyện này để cầu nguyện cho các bạn trẻ đã đáp lại lời mời gọi lên đường và đang náo nức hiện diện ở Bồ Đào Nha. Xin Chúa thắp lên trong lòng các bạn trẻ niềm khao khát lên đường tìm gặp Chúa và khi gặp được Chúa rồi, họ sẽ hăng say đem Chúa đến cho những người mà họ sẽ tiếp tục gặp gỡ trong cuộc đời.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết noi gương Mẹ vội vã trỗi dậy và mau mắn lên đường thực hiện ước mơ và lý tưởng dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, trong mọi môi trường mà chúng con đang sống. Amen.

Duy An