Ban Mục vụ Môi trường Tổng Giáo phận Sài Gòn phát triển Thông điệp Laudato Si'

Photo: Tổng Giáo Phận Sài Gòn

Ngày 10 tháng Giêng năm 2024, Ban Mục vụ Môi Trường Tổng Giáo phận Sài Gòn đã gửi các thùng đựng rác, theo quy chuẩn quốc tế, đến tất cả các giáo xứ và trụ sở Công giáo trong Tổng Giáo phận.


Duy Thủy | RVA

Từ thực trạng ô nhiễm môi trường, Ban Mục vụ Môi trường Tổng Giáo phận Sài Gòn đã đưa 5 hành động thiết thực để sống Thông điệp Laudato Si’, như:

1. Không ly nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, túi nilon;

2. Không dùng túi nilon, hạn chế mua thực phẩm đóng gói bằng nilon;

3. Dùng hộp thuỷ tinh, cà mèn, đồ dùng thân thiện với môi trường;

4. Không xả rác bừa bãi nơi công cộng;

5. Phủ xanh không gian các giáo xứ, dòng tu và các trung tâm Công giáo.

Ngoài ra, thông điệp Laudato Si’ còn được phổ biến trong môi trường giáo dục tại các lớp giáo lý.

Định hướng mà Ban Môi trường hướng tới là giúp các thành phần Dân Chúa trong Tổng giáo phận ý thức mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, tương quan giữa con người với nhau và với thiên nhiên vạn vật. Hiểu về tính toàn bộ và tính lệ thuộc lẫn nhau giữa con người và thiên nhiên trong mầu nhiệm Tạo dựng, đồng thời đưa ra hành động sống có ý thức và trách nhiệm với các thế hệ tương lai qua việc bảo vệ môi trường sống. Như trong Thư Mục vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh 2023, mà Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã chia sẻ: “Sứ vụ Phúc Âm hoá không chỉ giới hạn trong việc cứu độ linh hồn, mà là con người toàn diện, vì thế Hội Thánh phải lưu tâm tới những vấn đề mới của nhân loại hôm nay. Trước hết là đạo đức môi sinh. Trái đất đã bị tàn phá quá nhiều, môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng. Cần khẩn trương cứu ngôi nhà chung trái đất này. Huỷ hoại môi trường là một tội luân lý.

Tổng Giáo phận chúng ta cam kết nhập cuộc để cải thiện môi trường sống. Cụ thể là cần học hỏi giáo lý về môi sinh, và thực hiện những hành vi nhỏ bé: các gia đình và giáo xứ giảm rác, không xả rác bừa bãi, phân loại rác, giảm bớt đồ nhựa dùng một lần, tiết kiệm điện nước. Cứ kiên trì thực hiện nhiều năm, dần dần sẽ thành thói quen tốt và lan toả sang mọi người trong cộng đồng xã hội”.

Ban Môi trường là một Ban Mục vụ mới được thành lập tại Tổng Giáo phận Sài Gòn, sau kỳ thường huấn hằng năm của các linh mục giáo phận, vào tháng Tám năm 2016.

Mục đích hoạt động của Ban Môi trường là áp dụng Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh cha Phanxicô vào đời sống giáo dân tại các giáo xứ trong giáo phận. Thành viên của Ban Môi trường là sự kết hợp của Ban Caritas, Ban Công lý & Hòa bình và 14 linh mục phụ trách về môi trường của 14 Giáo hạt trong Tổng Giáo phận Sài Gòn. Trưởng ban Mục vụ Môi trường của Tổng Giáo phận Sài Gòn hiện nay là linh mục Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, Dòng Đa Minh.