Israel và Giordani thỏa thuận cứu sông Giordan

Photo: asianews.it

Tại Hội nghị thượng đỈnh COP-27 vừa qua, ở Ai Cập, về sự thay đổi khí hậu, Israel và Giordani đã thỏa thuận với nhau về việc cứu sông Giordan khỏi nạn ô nhiễm bằng các hệ thống lọc nước bẩn và cải tiến các hệ thống ống cống.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thêm vào đó còn có sự thăng tiến một nền nông nghiệp lâu bền và giảm bớt việc sử dụng các thuốc trừ sâu.

Sông Giordan lịch sử là ranh giới giữa hai nước, và là nơi Chúa Giêsu đã chịu phép rửa. Sông này là nạn nhân của tình trạng bị khô liên tục.

Hiệp định giữa hai nước có hình thức của một “Tuyên ngôn ý định”, đã diễn ra hôm 17 tháng Mười Một vừa qua, giữa hai phái đoàn Israel và Giordani tham dự hội nghị COP-27 ở Sharm El-Sheik, bên Ai Cập. Hiện nay, người ta chưa biết chi tiết về việc hai chính phủ sẽ cộng tác với nhau như thế nào để cứu dòng sông nổi tiếng này. Nhưng theo những tin tức sơ khởi, thì ý định chung là tìm cách giảm bớt tình trạng ô nhiễm dòng sông bằng cách thực hiện các hệ thống lọc nước thải và canh tân các hệ thống ống cống. Đối tượng là cấm các thành thị dọc theo dòng sông không được thải nước dơ bẩn xuống sông Giordan.

Trong Tuyên ngôn ý hướng, hai nước cũng muốn thăng tiến một nền nông nghiệp lâu bền, bằng cách kiểm soát dòng chảy từ các cánh đồng canh tác và giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu. Theo Bộ trưởng Israel về Bảo vệ môi trường, Tamar Zandberg, “thanh tẩy những chất làm ô nhiễm và những yếu tố nguy hiểm, tái tạo dòng nước và củng cố các hệ thống môi sinh tự nhiên, sẽ giúp chúng ta chuẩn bị và thích ứng với cuộc khủng hoảng khí hậu”. Nhưng đây là một kế hoạch có nguy cơ đi quá thời gian tối đa, vì theo những ước tính mới nhất của chính phủ Giordani, dòng chảy của sông Giordan đã bị giảm xuống 7% so với khối lượng nước trước đây.

Hãng tin Petra của chính phủ Giordani cho biết dự án cũng nhắm gia tăng việc cung cấp nước và kiến tạo công ăn việc làm cho những người sống ở hai bên bờ sông, kể cả những người Palestine”.

(Asia News 18-11-2022)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail