Thượng Viện Pakistan muốn cải tổ luật chống phạm thượng Hồi giáo

Photo: fides.org

Ủy ban thường trực về nhân quyền thuộc Thượng viện Pakistan tìm cách cải tiến luật chống phạm thượng Hồi giáo, vì luật này bị lạm dụng quá nhiều.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ủy ban cho biết hiện nay có 179 công dân Pakistan đang bị giam cầm, trong khi chờ đợi xét xử vì tội phạm thượng chống Hồi giáo. Ngoài ra, có 17 người đã bị kết án về tội này và chờ được xét xử cấp hai.

Thống kê, được mô tả là “xé lòng” do Ủy ban quốc gia Pakistan về nhân quyền, đã thu thập các dữ kiện và được phổ biến sau vụ bạo động xảy hồi tháng Tám năm nay ở Jaranwala, thuộc tỉnh Punjab: một đám đông Hồi giáo cuồng tín hữu bạo động đốt phá nhiều gia cư và nhà thờ, sau khi nghe tin đồn có hai Kitô hữu đã xúc phạm đến Sách Kinh Coran của Hồi giáo.

Thượng nghị sĩ Walid Iqbal, Chủ tịch Ủy ban thường trực của Thượng viện Pakistan về nhân quyền, đã yêu cầu cung cấp các chi tiết về những vụ phạm thượng và muốn thành lập một ủy ban phối hợp toàn quốc thuộc Bộ Nhân quyền, đặc trách đề ra những thủ tục hành động tiêu chuẩn để đương đầu với những vấn đề gây đau khổ và những vụ trừng phạt tập thể bất công chống các cộng đoàn thiểu số. Thượng nghị sĩ Iqbal đã bày tỏ lo âu vì sự sử dụng bất công luật chống phạm thượng, như phương thế để giải quyết các mối tư thù.

Ủy ban bày tỏ quyết tâm tìm kiếm các biện pháp để phòng ngừa những vụ lạm dụng như vậy và cứu xét một dự luật với mục đích này.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng Kitô Pakistan vui mừng hay tin: đôi vợ chồng Kiran Bibi và Shaukat Masih, có liên lụy vì vụ phạm thượng cách đây một tháng ở Lahore, đã được tự do tạm ngày 18 tháng Mười vừa qua.

Trong số 241 triệu dân cư tại Pakistan, hầu hết theo Hồi giáo và chỉ có 1,6% là tín hữu Kitô.

(Fides 19-10-2023)

Tags