Ngoại trưởng Tòa Thánh: Hai quốc gia là giải pháp duy nhất cho Thánh địa

Photo: Vatican News

Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, tái khẳng định lập trường của Tòa Thánh, theo đó hai quốc gia cho hai dân tộc là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột vô tận tại Thánh địa, để người Israel và Palestine có thể sống trong hòa bình và an ninh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Gallagher bày tỏ lập trường trên đây, hôm mùng 02 tháng Hai vừa qua, tại thành phố Marseille bên Pháp, trong một cuộc gặp gỡ đoàn lãnh sự, cùng với các đại diện các cộng đồng Đông phương và Giáo hội địa phương.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ canh giữ. Hiện diện trong dịp này cũng có Đức Hồng y Jean-Marc Aveline, Tổng giám mục sở tại, cùng với các linh mục, phó tế và các vị trách nhiệm của các dịch vụ của tổng giáo phận địa phương.

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng đã trình bày về tình hình ngoại giao Tòa Thánh trong bối cảnh hiện nay và trả lời các câu hỏi được nêu lên. Ngài cũng nhắc đến mối quan tâm nhiều lần được Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ về Trung Đông bị xâu xé vì những chia rẽ, những đau khổ của nhân dân Iraq và Syria, những người tị nạn tại Giordani va Liban; sự kéo dài cuộc xung đột từ hai năm nay của Nga tại Ucraina, với hàng trăm ngàn nạn nhân vô tội; những tương quan căng thẳng giữa Armeni và Azerbaijan ở vùng nam Caucase, với thảm trạng những người di tản từ Nagorno-Karabakh; những căng thẳng lớn tại Mỹ châu, đặc biệt giữa Venezuela và Guyana, tại Perù và Nicaragua, tuy rằng không có cuộc chiến công khai. Ngoài ra, có những hiện tượng cực đoan làm suy yếu các thể chế dân chủ, và tại Phi châu có nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo vì nạn khủng bố quốc tế, đặc biệt tại vùng Sahel, những vấn đề phức tạp về xã hội-chính trị, cũng như hậu quả tàn hại của cuộc thay đổi khí hậu, về những vụ đảo chánh của quân đội, một số kết quả bầu cử do tham nhũng, hăm dọa và bạo lực, với hậu quả là hiện tượng di cư.

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng cũng nói đến ngành ngoại giao Tòa Thánh, duy trì quan hệ với 184 quốc gia, một trong những nước đầu tiên trong đó là nước Pháp hồi thế kỷ XIV. Ngài cũng liệt kê những thành tựu và diễn tiến trong các hoạt động ngoại giao Tòa Thánh, đặc biệt trong những tháng gần đây, trong đó có việc bổ nhiệm đại diện thường trú đầu tiên của Tòa Thánh tại Việt Nam, nhờ sự cộng tác của Giáo hội tại nước này, và sự phê chuẩn mới đây một hiệp định bổ túc giữa Tòa Thánh và Kazachstan, tạo điều kiện dễ dàng cho sự hiện diện của các nhân viện mục vụ của Giáo hội tại quốc gia Trung Á này.

(Vatican News 2-2-2024)