Mỹ bắt đầu “trừng phạt” Nicaragua

Daniel Ortega, presidente de Nicaragua, ha estado al mando en sucesivas reelecciones que han sido puestas en duda por la comunidad internacional. | afp

Hôm 19 tháng Tám vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra lệnh hạn chế thị thực nhập cảnh của 100 quan chức cấp cao của Nicaragua vì nhà cầm quyền Sandino tại nước này liên tục vi phạm nhân quyền.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ lâu, chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega và vợ là phó Tổng thống Rosario Murillo liên tục tấn công những người đối lập, các cơ quan truyền thông, Giáo hội Công giáo và cả trong lĩnh vực giáo dục.

Cả Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế về nhân quyền cũng lên án nhà nước Nicaragua, dưới sự lãnh đạo của Daniel Ortega. Đặc biệt, có vụ Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa bị kết án 26 năm 4 tháng tù về tội gọi là “phản quốc”, và vụ tịch thu Đại học Công giáo Trung Mỹ của Dòng Tên, hôm 16 tháng Tám vừa qua.

Ngày 19 tháng Tám sau đó, cảnh sát đã tới nhà dòng của các cha Dòng Tên, cạnh Đại học Trung Mỹ, gọi là “Villa Carmen” và trục xuất sáu linh mục ra khỏi nhà, mặc dù các cha đã trưng dẫn đầy đủ các giấy tờ chứng tỏ nhà dòng này không thuộc Đại học Trung Mỹ.

(semena.com, confidencial.digital 19-8-2023)