Họp báo công bố Văn kiện về “Giám mục Roma”

Photo by Ágatha Depiné on Unsplash
Sáng thứ Năm, ngày 13 tháng Sáu này, Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, sẽ mở cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, để giới thiệu văn kiện của Bộ, tựa đề “Giám mục Roma. Quyền tối thượng và đặc tính đồng nghị trong các cuộc đối thoại đại kết và trong các câu trả lời về Thông điệp “Ut unum sint”, Ước gì chúng được nên một”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là một văn kiện nghiên cứu, được công bố với sự chấp thuận của Đức Thánh cha, tổng hợp lần đầu tiên các các câu trả lời cho Thông điệp về sự hiệp nhất do Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố cách đây 27 năm, tức là ngày 25 tháng Năm năm 1995, và các cuộc đối thoại đại kết về vấn đề quyền tối thượng của Đức Giáo hoàng và đồng nghị tính, vốn là đặc tính của các Giáo hội Đông phương.

Văn kiện nghiên cứu này kết thúc với một đề nghị của Bộ Hiệp nhất Kitô, xác định những gợi ý quan trọng nhất được đưa ra để canh tân việc thực thi sứ vụ của Giám mục Roma, có thể được mọi Giáo hội chấp nhận.

Hiện diện tại bàn chủ tọa cuộc họp báo, còn có Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

Ngoài ra, có sự hiện diện qua mạng của Đức Tổng giám mục Khajag Barsamian, Đại diện cạnh Tòa Thánh của Giáo hội Armeni Tông truyền, ở Etchmiadzin, thuộc Cộng hòa Armeni.

Tiếp đến, có sự nối mạng của Đức Tổng giám mục Ian Ernest, Giám đốc Trung tâm Anh giáo ở Roma, Đại diện Đức Tổng giám mục Giáo phận Canterbury, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo.

Bối cảnh Văn kiện của Bộ Hiệp nhất, là trong Thông điệp “Ut unum sint”, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II mời gọi các Giáo hội Kitô khác, đối thoại trong tinh thần huynh đệ với Tòa Thánh để tìm kiếm những cách thức thực thi sứ vụ Giáo hoàng, như một “dịch vụ lòng thương xót” đối với tất cả các Giáo hội khác.

Trong chiều hướng này, mới đây, Đức Thánh cha Phanxicô đã tái lập tước hiệu của Đức Giáo hoàng là “Thượng phụ Tây phương”, một tước hiệu mà Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã bãi bỏ trong Niên Giám Tòa Thánh, hồi năm 2006.

(Vatican.va, KAP 11-6-2024)