Hội đồng Giám mục Pháp đau buồn vì Quốc hội ghi phá thai vào Hiến pháp

Le Sénat a voté la réforme constitutionnelle protégeant la liberté de recourir à l'IVG ce mercredi 28 février au soir. | ANSA

Hội đồng Giám mục Pháp bày tỏ đau buồn vì hôm 28 tháng Hai vừa qua, Thượng viện Pháp đã thông qua việc đưa tự do phá thai vào Hiến pháp quốc gia như một quyền. Các giám mục Pháp cũng lấy làm tiếc vì cuộc thảo luận về vấn đề này chỉ thu hẹp vào khía cạnh các quyền của phụ nữ, mà không nhắc đến những biện pháp giúp cỡ những người muốn giữ lại con của họ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Có 267 trong tổng số 317 Thượng nghị sĩ Pháp bỏ phiếu chấp thuận đề nghị vừa nói, đã được Hạ viện thông qua trước đó. 50 Thượng nghị sĩ chống lại văn bản đề nghị. Vấn đề này sẽ được thông qua chung kết vào ngày 04 tháng Ba tới đây, trong phiên họp được triệu tập ở Versailles.

Văn bản này đề xuất bổ sung đoạn thứ 17 vào điều 34 của Hiến pháp, ngày 04 tháng Mười năm 1958, quy định rằng: “Luật xác định những điều kiện, theo đó quyền tự do được bảo đảm cho phụ nữ tự nguyện ngừng thai nghén”.

Thông cáo ngắn của các giám mục Pháp nói rằng “các giám mục đau buồn hay tin việc các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ văn bản tu chính Hiến pháp”. Và các vị tái khẳng định “Phá thai là vi phạm sự sống, không thể chỉ nhìn nó dưới khía cạnh quyền của phụ nữ”.

Hội đồng Giám mục Pháp cũng “lấy làm tiếc vì cuộc thảo luận ở Quốc hội không nhắc đến những biện pháp giúp đỡ những người nam nữ muốn giữ con của họ”, và các vị cho biết sẽ “chú ý đến sự tôn trọng tự do chọn lựa của các cha mẹ trong việc quyết định giữ con lại, dù trong những tình trạng khó khăn”. Sau cùng, các vị chào mừng sự can đảm và dấn thân của các nhân viên y tế. Một điều khoản nhắm bảo vệ tự do của họ mà một số thượng nghị sĩ không thành công trong việc đưa vào hiến pháp.

Ngoài ra, có nhiều giám mục công khai lên tiếng bày tỏ lập trường về việc bỏ phiếu trên đây. Đức cha Olivier de Germay, Tổng giám mục Giáo phận Lyon, tố giác “sự phủ nhận dân chủ” và nhấn mạnh đến khó khăn bày tỏ ý kiến về vấn đề này mà không bị nguy cơ trở thành đối tượng tấn công của các cơ quan truyền thông”.

Đức cha Pascal Wintzer, Tổng giám mục Giáo phận Poitiers, tuyên bố với báo Công giáo La Croix, rằng “sự chết dường như được bảo vệ hơn còn sự sống thì không được khuyến khích”.

Đức cha Michel Aupetit, nguyên Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Paris, vốn là một bác sĩ y khoa trong hai mươi mốt năm trước khi làm linh mục, nói rằng: “Phá thai được đưa vào Hiến pháp. Khoản lương tâm của các bác sĩ và nhân viên y tế bị phủ nhận. Luật pháp trổi vượt trên lương tâm, buộc con người phải chết. Nước Pháp đã chạm đến đáy và trở thành một nhà nước độc đoán”.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái (2023), Hội đồng Giám mục Pháp đã bày tỏ sự chống đối việc đưa phá thai vào hiến pháp quốc gia như một quyền, qua một tuyên ngôn tựa đề: “Tất cả sự sống là một hồng ân”. Các vị trích dẫn Tông huấn “Niềm vui Tin mừng”, Evangelii gaudium, của Đức Thánh cha Phanxicô, khẳng định rằng: “Việc bảo vệ sự sống sẽ sinh ra gắn liền mật thiết với sự bảo vệ mọi nhân quyền khác”.

(Vatican News 28-2-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail