Đức Hồng y Quốc vụ khanh: Viễn tượng lo âu vì vũ khí Nato tấn công Nga

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News
Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mô tả việc khối Nato cho phép Ucraina dùng các võ khí do khối này cung cấp để tấn công Nga, thay vì chỉ tự vệ cho đến nay.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các nước thuộc Nato, từ Mỹ cho đến các nước khác, ngoại trừ Ý và Tây Ban Nha, đều đồng ý về biện pháp trên đây. Trong khi đó, Nga mạnh mẽ phản đối biện pháp này và đe dọa sẽ dùng võ khí hạt nhân chiến thuật.

Trả lời câu hỏi của giới báo chí, hôm 30 tháng Năm vừa qua, bên lề buổi giới thiệu cuốn sách tựa đề “Phục vụ Ý và Đức Giáo hoàng” (Al servizio dell’Italia e del Papa), về ông Bernardino Nogara, người sáng lập viện Giáo vụ (Istituto per le opere di religione, IOR), quen gọi là “Ngân hàng Vatican”, Đức Hồng y Parolin gọi viễn tượng vừa nói của Nato là “một viễn tượng gây lo âu. Điều này dẫn đến một sự leo thang mà không ai có thể kiểm soát được nữa. Đó phải là quan tâm của mỗi người lưu ý đến số phận của thế giới chúng ta”.

Cũng có nguy hiểm là sự dấn thân nhân đạo để đưa các trẻ Ucraina bị Nga bắt được trở về gia đình. Chương này được khởi sự, với cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, sau cuộc viếng thăm tại Kiev và Mascơva, chương trình không tiến triển nhanh lắm, nhưng cũng mang lại những kết quả. Đức Hồng y Parolin nói: “Chúng tôi làm việc trong các lãnh vực này, và không có các lãnh vực khác”.

(Vatican News 31-5-2024)