Đức Hồng y Quốc vụ khanh: Hiệp định với Trung Quốc sẽ được gia hạn cuối năm nay

Đức Hồng y Pietro Parolin | © Teresa Tseng Kuang Yi
Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, về việc bổ nhiệm các giám mục sẽ được gia hạn vào cuối năm nay, sau khi đã được gia hạn hai lần trước đây, vào năm 2020 và 2022.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho giới báo chí, bên lề buổi giới thiệu cuốn sách tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana ở Roma, chiều ngày 20 tháng Sáu vừa qua, về Đức Hồng y Costantini, Khâm sứ Tòa Thánh đầu tiên tại Trung Quốc. Sách mang tựa đề “Đức Hồng y Celso Costantini và Trung Quốc - người xây một cây cầu giữa Đông và Tây Phương”, do Đức ông Bruno Fabio Pighin, một sử gia, biên soạn.

Đức Hồng y nói rằng: “Chúng tôi đang đối thoại với Trung Quốc, như đã làm từ lâu, chúng tôi đang tìm kiếm những thể thức tốt đẹp hơn để áp dụng Hiệp định đã ký kết và sẽ được gia hạn vào cuối năm nay”.

Nhắc đến lời Đức Thánh cha, trong buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 19 tháng Sáu vừa qua, mời gọi các tín hữu “cầu nguyện cho nhân dân Trung Quốc, một dân tộc cao quí và can đảm, với một nền văn hóa rất đẹp”, Đức Hồng y Parolin nhận định rằng “Đức Giáo hoàng rất quý chuộng và không bỏ lỡ cơ hội nào để bày tỏ điều đó đối với nhân dân Trung Quốc và đất nước này. Đó là vì ngài thuộc Dòng Tên, và vì thế, có tất cả các gia sản của quá khứ... Chắc chắn đó là những cử chỉ giúp hiểu nhau ngày càng nhiều hơn, xích lại gần nhau hơn, chúng tôi hy vọng con đường này có thể dẫn tới một sự kết luận tích cực”.

Về việc Đức Thánh cha có thể thăm Trung Quốc hay không, Đức Hồng y Parolin thận trọng nói: “Chắc chắn Đức Giáo hoàng sẵn sàng đi Trung Quốc, đúng hơn ngài muốn đi Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, tôi không thấy có những điều kiện để ước muốn này có thể thành tựu”.

Trong bài phát biểu tại Đại thính đường Đại học Urbaniana, Đức Hồng y khẳng định rằng: “Chúng tôi yêu mến và ngưỡng mộ Trung Quốc, dân tộc, văn hóa, những truyền thống, những cố gắng mà Trung Quốc đang thực hiện... Thực sự, Trung Quốc gần gũi với tâm hồn chúng tôi, tâm hồn của Đức Thánh cha Phanxicô và các cộng sự viên của ngài”.

(Vatican News 20-6-2024)