Đức Hồng y Pizzaballa: Tàn phá tại Gaza gây chấn thương lớn lao trên dân chúng

Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa | Marinella Bandini / CNA
Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, than rằng những tàn phá lớn lao tại Gaza đã gây chấn thương rất lớn trên dân chúng.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo tại Jerusalem, hôm 20 tháng Năm, sau bốn ngày viếng thăm tại Gaza trở về, Đức Hồng y nói với một nhóm ký giả rằng: “Tôi được an ủi khi gặp gỡ với cộng đoàn Công giáo ở giáo xứ Thánh Gia. Tình trạng rất phức tạp, nhưng thấy họ tổ chức rất khéo, một cộng đoàn tích cực có khả năng sống trong tình trạng này với thái độ ngay chính. Tôi không nghe một lời giận dữ nào. Tôi đã nghe những lời đau khổ, thương đau và những lời than vãn, nhưng không giận dữ hay oán hận. Mọi người đều muốn chiến tranh chấm dứt. Họ nói với tôi: “Các tín hữu Kitô chúng ta không có bạo lực trong dòng máu chúng ta; chúng ta không thể hiểu tất cả những điều này. Đây là điều thật ý nghĩa đối với tôi”.

Đặc biệt, Đức Hồng y Pizzaballa thấy một cộng đoàn vẫn còn biết cách nhìn về tương lai, lo âu nhưng cũng với niềm hy vọng. “Họ lo âu về tương lai con cái, trường học, gia cư... Điều quan trọng là mang lại cho họ những câu trả lời ngay tức khắc và cụ thể để trấn an họ rằng có một tương lai đối với họ”.

Đức Thượng phụ Pizzaballa nói thêm rằng: “Về phương diện nhân đạo, tình trạng đã được cải tiến, cho dù điều này không có nghĩa là tình trạng tốt. Nhiều khó khăn vẫn tồn tại, và các Kitô hữu, cũng như phần còn lại trong dân chúng, phải chịu tình trạng thiếu lương thực, thiếu những tình trạng vệ sinh cơ bản, những chấn thương về tâm lý, những vết thương thể lý, bệnh kinh niên, sự tàn phá gia cư và cơ cấu hạ tầng”.

Đức Hồng y cũng kể rằng: “Tôi đến Gaza ít nhất là mười lần trước đây. Lần này khi tới Gaza, cảm tưởng đầu tiên là không định hướng được, vì sự tàn phá rộng lớn. Các đường xá không còn như trước nữa; chúng tôi tiến qua những đổ vỡ, những con đường tạm bợ giữa các đống gạch vụn. Những chỗ tôi đã quen thuộc trước đây, nay không thể nhận ra nữa. Thật là khó tìm thấy một căn nhà còn nguyên vẹn. Chúng tôi đi trong thinh lặng”.

Đức Hồng y nói thêm rằng: “Tuy đã thấy qua những hình ảnh trước, nhưng nay đích thân thấy nó thì thật là một cảm nhận khác. Bạn không chỉ thấy những tàn phá, nhưng còn thấy những người sống ở đó nữa, và tương quan này đánh động tâm hồn của bạn”.

Trong thời gian Đức Hồng y Pizzaballa viếng thăm, vẫn tiếp tục có những cuộc giao tranh, và tiếng bom đạn, một số xảy ra gần, một số khác ở xa, nhưng hầu như liên tục. Đối với dân chúng địa phương, riết rồi họ cũng quen với tình trạng đó, kể cả các trẻ em.

Theo Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, hiện nay trong khuôn viên giáo xứ Thánh Gia còn gần 500 Kitô hữu, kể cả 60 trẻ em khuyết tật được các nữ tu chăm sóc. Trong khu vực giáo xứ Chính thống, có khoảng 130 tín hữu Kitô và 40 người Hồi giáo. Có khoảng từ 40 đến 50 tín hữu Kitô bị kẹt ở miền nam Gaza.

(ncregister.com 20-5-2024)