Đức Hồng y Müller dè dặt đối với Thượng Hội đồng Giám mục XVI

VATICAN MEDIA Divisione Foto

Trong khi các giám mục và hồng y cấp tiến phấn khởi, ca ngợi Khóa I của Thượng Hội đồng Giám mục Thứ XVI vừa kết thúc, hôm 29 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Gerhard Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, tỏ ra dè dặt đối với công nghị này, và gọi đây là “một bước tiến đến gần sự Tin lành hóa Giáo hội Công giáo”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng “Địa bàn mới cho đời sống thường nhật” (Nuova Bussola quotidiana), truyền đi hôm mùng 01 tháng Mười Một vừa qua ở Ý, Đức Hồng y Müller nói: “Người ta đã đánh mất những tiêu chuẩn Giáo hội học Công giáo (...), tuy không nói công khai như vậy, nhưng con đường được mở ra là con đường Tin lành hóa... Với Thượng Hội đồng này, người ta muốn thay đổi cơ cấu phẩm trật của Giáo hội, và theo kiểu mẫu của Giáo hội Anh giáo hoặc Tin lành, điều mà chúng ta thấy, đó là hiệp hành tính phá hủy đoàn thể tính [của hàng giám mục]”.

Đức Hồng y Müller giải thích rằng khi Đức Giáo hoàng gọi các giáo dân [tham dự với quyền bỏ phiếu], ngài thay đổi bản chất của Thượng Hội đồng Giám mục, cơ chế này được khai sinh như một sự biểu hiện đoàn thể tính của tất cả các giám mục với Đức Giáo hoàng. Không phải chỉ có Đức Giáo hoàng cai quản Giáo hội, như một vài kẻ nịnh bợ Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày nay mong muốn, nhưng cả các giám mục địa phương cũng có trách nhiệm đối với toàn thể Giáo hội. Vì thế, Đức Giáo hoàng Phaolô thứ VI, khi thực thi Công đồng chung Vatican II, đã thiết lập Thượng Hội đồng Giám mục”.

Theo Đức Hồng y Müller, bề ngoài, cuộc cải tổ hiện nay có vẻ là cuộc cải tổ đề cao giá trị của giáo phận. Trong thực tế, người ta tách rời khỏi bí tích truyền chức thánh. Bí tích này không phải chỉ là một chức năng phục vụ, nhưng là một định chế trực tiếp đặc biệt do Chúa Kitô thiết lập. Chính Chúa đã thiết lập Giáo hội với phẩm trật. Nại vào chức linh mục chung, của mọi tín hữu, trong trường hợp này, có một cách thức chối bỏ cơ cấu mà chính Chúa Kitô đã muốn. Tất cả các tín hữu đều lãnh nhận Chúa Thánh Linh, nhưng các giám mục đã nhận lãnh sự thánh hiến để cai quản và thánh hóa Giáo hội. Nếu ta muốn nói với giáo dân, đó là điều rất tốt, thì có những phương thế khác, ví dụ Ủy ban thần học quốc tế. Hoặc ta có thể thiết lập các tổ chức khác về vấn đề này, không có vấn đề gì, nhưng Thượng Hội đồng Giám mục có một bản chất khác và Đức Giáo hoàng không thể thay đổi cơ cấu bí tích của Giáo hội. Ngài không thể trao ban quyền bính Giám mục cho người không phải là giám mục”.

Hiệp hành tính (Sinodalità)

Trả lời câu hỏi về đề tài hiệp hành tính (sinodalità) của Thượng Hội đồng Giám mục, trong thực tế người ta nói về điều gì? Đức Hồng y Müller đáp:

“Thực tế là, sau bao nhiêu thảo luận, không ai biết “Sinodalità”, hiệp hành tính, là gì. Người ta nói về bao nhiêu sự, ở bàn họp nhóm, có những người gọi là “facilitatori”, những người giúp đỡ, hoặc gợi ý “cò mồi”, cho những về tài ngày này qua ngày kia, bằng cách đặt những câu hỏi, nhưng cả cuộc thảo luận cũng rất xít xao, thời gian hạn hẹp dành cho các bài phát biểu, tối đa 3 phút, tất cả đều được thu hình, thu thanh, mọi lời phát biểu. Mỗi tham dự viên có một màn hình trước mặt và thu mọi phát biểu, kể cả video. Với lời liên tục nhắn nhủ được lập đi lập lại trong khóa họp: “chúng ta phải lắng nghe nhau”, nên không ai muốn là người ‘gây xáo trộn”, tóm lại là có một sự thuần thục hóa. Cả trong các phiên khoáng đại, rất nhiều giám mục thất vọng và than phiền về trình độ thấp của các bài phát biểu; và đàng khác, ta không thể đương đầu với các vấn đề thần học bằng những cảm xúc”.

(La Nuova Bussola quotidianna 1-11-2023)