Công trình thiết Nhà thờ Chính tòa Paris được tiếp tục

Philippe Jost, président de l'établissement public "Rebâtir Notre-Dame de Paris" | ROMARIC TOUSSAINT © REBÂTIR NOTRE-DAME DE PARIS

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp đã bổ nhiệm kỹ sư Philippe Jost, kế nhiệm Đại tướng Jean-Louis Georgelin, điều khiển công trình tái thiết Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tướng Georgelin đã tử nạn trong một cuộc du ngoạn trên miền núi ở miền nam nước Pháp hồi tháng Tám vừa qua.

Hôm mùng 07 tháng Chín vừa qua, Tổng thống Macron đã thông báo quyết định trên đây.

Kỹ sư Philippe Jost năm nay 63 tuổi, là cánh tay phải của Tướng Georgelin từ bốn năm nay, trong công trình tu bổ nhà thờ chính tòa nổi tiếng nhất của Pháp bị hỏa hoạn hồi tháng Tư năm 2019. Tuyên bố với giới báo chí sau khi được bổ nhiệm, ông Jost cho biết sẽ tiếp tục công trình tái thiết để có thể mở lại thánh đường này vào ngày 08 tháng Mười Hai năm tới (2024) như hạn định.

Tham gia vào công trình này, có 150 công ty và xí nghiệp với 500 nhân viên. Việc phối hợp các công việc khác nhau đòi sự chính xác cao độ.

Mặc dù quân đội Pháp và Tòa Tổng giám mục Paris muốn Tổng thống Macron bổ nhiệm một vị tướng khác điều khiển công trình tái thiết, nhưng khó tìm được một người giống như tướng Georgelin. Các xí nghiệp về các lâu đài lịch sử và các kiến trúc sư về nhà thờ chính tòa sợ rằng một người mới khác được bổ nhiệm thì sẽ làm mất thời gian, trong khi thời hạn phải hoàn tất công trình không còn nhiều.

Theo ông Christophe-Charles Rousselot, Giám đốc Quỹ Nhà thờ Chính tòa, số tiền quyên góp được từ 300.000 ân nhân trên thế giới là 800 triệu Euro, và ngân khoản này đủ cho toàn bộ công trình tái thiết những phần của thánh đường.

(Le Figaro 8-9-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail