Công trình củng cố và tu sửa Đền thờ Thánh Mộ

Photo by Mario La Pergola on Unsplash

Mặc dù chiến tranh, công trình củng cố và tu bổ Đền thờ Thánh Mộ Jerusalem vẫn tiếp tục tiến hành để ngăn cản nơi thánh thiêng nhất này của Kitô giáo khỏi bị sụp đổ, tuy nhiên thời biểu hoàn tất phải kéo dài thêm.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lẽ ra, công trình này phải được tiến hành vào năm 2016 vì tình trạng đổ nát và mất ổn định của nơi thánh thiêng này. Nhưng công việc này đã bị hoãn lại, vì dưới nền nhà thờ được lát bằng những tấm ván quá mỏng, đôi khi bị hư hại nặng, và có nhiều chỗ thủng, cong vênh. Nhà thờ nằm trên một mỏ đá với nhiều mức độ khác nhau, một số khu vực nằm trực tiếp trên đá tảng đã trưởng thành, trong khi những khu vực khác có một lớp đất, và đống đổ nát dày 5 mét ở giữa, hoặc thậm chí là những hốc đá.

Vào dịp lễ Phục sinh vừa qua, các cửa thánh đường được tạm thời mở và đóng với sự thoả thuận của ba Giáo hội sở hữu, là Công giáo, Chính thống Hy Lạp và Armeni.

Sau lễ Phục sinh, theo lịch Latinh và lịch của Giáo hội Đông phương, cánh cửa có từ 200 năm của nhà thờ được đóng lại.

Trước sàn nhà thờ, nơi Chúa chịu đóng đinh, an táng và sống lại được niêm phong trong một thời gian dài, để các nhà khảo cổ từ Đại học La Sapienza ở Roma điều tra lòng đất. Họ cố gắng làm sáng tỏ lịch sử tiền xây dựng và trong thời kỳ kiến thiết thánh đường này. Thánh đường được khởi sự từ 1.300 năm trước với Hoàng đế Constantino. Sau vài lần phá hủy và xây dựng lại, thánh đường có hình dáng như hiện nay trong thời kỳ Đạo binh Thánh Giá.

Hiện nay, các Ủy viên của Giáo hội đang nóng lòng chờ đợi phúc trình thứ ba của các sử gia và các nhà khảo cổ về những di tích cổ xưa, đặc biệt là từ thời La Mã mà họ đã phát hiện dưới lòng đất, vốn đã bị đóng lại trong nhiều thế kỷ. Trong khi đó, phụng vụ tại nơi thánh này vẫn tiếp tục, theo quy chế Status Quo, có từ 160 năm nay, về việc điều hành và hoạt động của các nơi thánh. Các tín hữu Chính thống Hy Lạp, Công giáo, Armeni, cả các tín hữu Armeni và Siriac muốn tránh tình trạng đóng hoàn toàn Đền thờ Mộ Thánh để tu bổ, ít nhất là bàn thờ nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh.

Các tu sĩ, các nhà khảo cổ và các chuyên gia xây cất không đồng ý với nhau về ảnh hưởng của chiến tranh hiện nay trên thời khóa biểu của công trình tu bổ. Các chuyên gia người Ý đã rời khỏi Jerusalem, sau vụ Hamas tấn công Israel, ngày 07 tháng Mười năm ngoái. Nhưng sau hai tháng, họ đã trở lại làm việc. Ban đầu, người ta dự định công trình tu bổ sẽ hoàn tất cuối năm nay để bắt đầu Năm thánh ở Roma cũng như tại Thánh địa. Nhưng nay các vị hữu trách không chắc chắn về vấn đề này. Họ chỉ chắc chắn về thời biểu mở lại bàn thờ nơi Chúa chịu đóng đinh của Công giáo: vào Thứ Sáu Tuần thánh năm tới, 2025.

(Kath.de 13-4-2024)

Tags