Cha sở giáo xứ Công giáo ở Gaza nói về tình trạng thê thảm tại Gaza

Humanitarian crisis in Gaza | AFP or licensors

Linh mục Gabriel Romanelli, cha sở giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza, nhận định rằng vụ tấn công đoàn công của Liên Hiệp Quốc chở đồ cứu trợ cho dân chúng ở Gaza làm cho 112 người chết và hơn 760 người bị thương ở Gaza, thảm trạng này chứng tỏ cần cấp thiết ngưng chiến, trong tình trạng cực kỳ cần lương thực hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hamas và Israel đổ lỗi cho nhau về tình trạng này và cuộc thương thuyết giữa hai bên có nguy cơ bị tan vỡ. Cha Romanelli cho biết: mỗi ngày đều có những người bị thiệt mạng do bom đạn và nạn đói lan tràn, cần cấp thiết một cuộc ngưng chiến vì tình trạng hết sức trầm trọng. Theo Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 576.000 người, tương đương với một phần tư dân số ở Gaza, đang đối đầu với thảm họa thiếu lương thực. Bộ y tế Palestine cho biết trong những ngày này, có mười trẻ em chết vì thiếu nước và thiếu dinh dưỡng trong các nhà thương ở miền bắc Gaza. Các nạn nhân chết vì bom đạn tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Con số người chết vì đói cũng tiếp tục gia tăng.

145 ngày chiến tranh ở Gaza đã làm cho hơn 30.000 người chết và hơn 70.000 người bị thương về phía Palestine, tiếp theo sau vụ 1.200 người Palestine bị Hamas giết trong cuộc tấn công, ngày 07 tháng Mười năm ngoái.

Hôm 28 tháng Hai vừa qua, Hamas tố giác rằng quân đội Israel đã bắn vào đám đông dân chúng đang tranh nhau nhận đồ cứu trợ của Liên Hiệp Quốc được chở tới trên 30 xe tải. Cuộc tấn công xảy ra vào ban sáng. Vụ này khiến Liên Hiệp Quốc phải ngưng việc phân phối lương thực vì sợ tiếp tục xảy ra những vụ tương tự như vậy.

Phía Israel thì đổ tội cho phía Palestine và nói rằng các binh sĩ bắn vài phát chỉ thiên để giải tán dân chúng, nhưng trong sự hỗn độn nhiều người chen lấn và bị thiệt mạng.

Nguồn tin của hãng thông tấn AP của Mỹ thì nói rằng chính quân đội Israel đã xả súng vào các thường dân đang tìm cách lấy những bao bột mì và đồ hộp. Các nước Arập nhất loạt lên án Israel, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sợ rằng vụ này sẽ cản trở cuộc thương thuyết giữa hai bên để trả tự do cho các con tin và ngưng bắn. Một ưu tiên là làm sao để một phần tư dân Palestine ở Gaza không bị chết đói, trong đi đó khoảng 80% dân Gaza đã phải bỏ nhà cửa của họ, nhiều nhà đã bị phá hủy vì bom của Israel.

(Asia News 1-3-2024)

Tags