Các giám mục Ba Lan tái khẳng định lập trường Giáo hội về phá thai

Marsch für das Leben am 14. April 2024 in Warschau | AFP or licensors

Các giám mục Ba Lan tái khẳng định lập trường của Giáo hội Công giáo chống phá thai, trước những toan tính của chính phủ tả phái tại nước này, đang tìm cách ban hành luật cho phá thai và sức ép gia tăng của dư luận quần chúng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo sau khóa họp vừa qua, Ban Thường vụ của Hội đồng Giám mục Ba Lan khẳng định rằng: “Phá thai là giết trẻ em ở trong lòng mẹ”. Các giám mục nhấn mạnh rằng cả Đức Thánh cha Phanxicô đã lên án rõ ràng chống lại phá thai, qua văn kiện “Dignitas infinita”, Phẩm giá vô biên, do Bộ Giáo lý đức tin mới công bố. Các vị cũng phê bình những kiểu nói về phá thai, với chủ ý làm dịu bớt sự trầm trọng của hành động này. Các giám mục khẳng định rằng: “không có từ nào có thể thay đổi thực trạng: Phá thai là cố tình trực tiếp loại bỏ một người trong giai đoạn khởi đầu cuộc sống, từ khi mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên, dù bằng bất kỳ phương tiện nào”.

Thông cáo của Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Ba Lan kết thúc với lời kêu gọi về Ngày Thế giới Trẻ em, do Đức Thánh cha Phanxicô thiết lập, để nhìn nhận và thăng tiến phẩm giá trẻ em và quyền sống của các em. Tất cả các tín hữu cần cầu nguyện cho các trẻ em không được phép chào đời, và cần dấn thân bênh vực tất cả các quyền con người, nhất là bảo vệ sự sống từ khi mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên”.

(KNA 9-5-2024)