Bốn thánh đường Kitô bị Hồi giáo cuồng tín Pakistan đốt phá

Photo: Faraz Pervaiz @FarazPervaiz3

Bốn thánh đường Kitô ở thành phố Jaranwala, thuộc huyện Faisalabad, miền đông Pakistan, bị hàng trăm người Hồi giáo cuồng tín đốt phá, và một nghĩa trang Kitô bị xúc phạm, hôm 16 tháng Tám vừa qua, sau khi có hai Kitô hữu bị cáo là xúc phạm đến sách Coran.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đám đông tín đồ Hồi giáo được các giới lãnh đạo Hồi giáo địa phương xách động qua các loa phóng thanh tại một Đền thờ, kêu gọi hãy xuống đường giết các Kitô hữu. Trong số các thánh đường bị thiêu hủy có nhà thờ thánh Phaolô.

Tổng cộng có 15 cơ sở Kitô và hàng trăm tư gia của các tín hữu Kitô bị phá hủy, khoảng 2.000 người phải tị nạn, theo bà Maria Lozano, trưởng ban báo chí của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ. Bà kể rằng lính cứu hỏa và cảnh sát đến nơi, đã không can thiệp hoặc thuyết phục những kẻ tấn công và những người này tiếp tục phá hoại các tài sản, vứt bỏ đồ đạc ra ngoài đường, nổi lửa đốt nhà thờ và gia cư, đồng thời kêu gọi giết chết người bị cáo là phạm thượng.

Bà Lozano cho biết mặc dù những cuộc tàn phá và kinh hoàng do vụ bạo động gây nên, không thấy có tin về các nạn nhân bị thiệt mạng hay bị thương trong số các Kitô hữu. Họ đã chạy thoát được.

Đức giám mục Azad Marshall, thủ lãnh Giáo hội Tin lành Pakistan, cho biết cộng đoàn Kitô địa phương rất đau buồn vì những gì xảy ra. “Kinh thánh bị xúc phạm và các Kitô hữu bị tra tấn, xách nhiễu vì những lời cáo gian là đã vi phạm đến sách thánh Coran của Hồi giáo”.

Cha Abid Tamveer, Tổng đại diện Giáo phận Faisalabad, và là chứng nhân tận mắt những cuộc tấn công, nói với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ rằng: “Các tín hữu Kitô rất kinh hãi, nhiều người đã bị mất sản nghiệp. Họ không biết làm gì và đi đâu bây giờ.”

Thủ tướng lâm thời của Pakistan, ông Anwaar-ul-Has Kakar hứa sẽ đề ra các biện pháp nghiêm khắc chống lại những kẻ trách nhiệm về những vụ phá hoại này. Ông viết trên Twitter rằng: “Tôi xúc động vì những hình ảnh đến từ Jaranwala, Faisalabad. Các biện pháp nghiêm khắc sẽ được đề ra chống lại những kẻ vi phạm luật pháp và chống các nhóm thiểu số”. Ông cho biết thêm rằng tất cả các lực lượng an ninh được yêu cầu bắt những kẻ có tội và giao nạp cho nhà chức trách tư pháp. Đồng bào hãy tin rằng chính phủ Pakistan đứng cạnh các công dân trên cơ sở bình đẳng”.

Tại Pakistan, các tín hữu Kitô chỉ chiếm gần 2% dân số và thường bị cáo buộc về những tội phạm thượng, dựa trên những tin đồn vô căn cứ.

Tin mới nhất cho biết cảnh sát đã bắt giữ 127 người Hồi giáo tham gia các cuộc tấn công các thánh đường và gia cư các Kitô hữu.

(CNA, Avvenire 16, 17-8-2023)