Ban lãnh đạo Hiệp sĩ Thánh Mộ hành hương liên đới tại Thánh địa

Photo: Vatican Media

Đức Hồng y Fernando Filoni, Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ, cùng với vị Tổng quản là Đại sứ Leonardo Visconti di Modrone, đã đến hành hương tại Thánh địa, từ ngày 28 tháng Mười Hai năm 2023 đến ngày 03 tháng Giêng năm 2024, để bày tỏ tình liên đới với Giáo hội tại địa phương đang ở trong tình trạng khó khăn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc hành hương cũng là một cử chỉ nâng đỡ cụ thể cho Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, theo đúng ơn gọi của Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ.

Hôm mùng 01 tháng Giêng vừa qua, cũng là Ngày Hòa bình thế giới lần thứ 57, ban sáng Đức Hồng y Filoni đã đồng tế thánh lễ với Đức Hồng y Thượng phụ Pizzaballa tại Đồng nhà thờ chính tòa ở Jerusalem. Trong dịp này, Đức Hồng y Filoni, từng là Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, đã chia sẻ với các tín hữu về hòa bình như hồng ân của Thiên Chúa, một thiện ích căn bản chúng ta được kêu gọi tìm kiếm và bảo vệ, đồng thời ngài cũng bày tỏ sự gần gũi và tình liên đới của tất cả các Hiệp sĩ Thánh Mộ trên thế giới, nam cũng như nữ. Đức Hồng y nói:

“Trong thời buổi khó khăn như hiện nay tại Thánh địa và toàn thể Giáo hội, có nhà Mẹ ở đây, tôi muốn bày tỏ với anh chị em lòng quý mến sâu đậm và mối quan tâm của tất cả các Hiệp sĩ Thánh Mộ. Họ đang theo dõi những biến cố bi thảm đang xảy ra cho nhân dân Israel và Palestine, toàn thể dân chúng đang phải chịu đau thương chưa từng có”.

Đức Hồng y Filoni nói thêm rằng về phần mình, “Giáo hội muốn là một khí cụ hòa bình và cảm thông nhau, trong khi mời gọi tất cả, qua những lời kêu gọi khẩn thiết của Đức Giáo hoàng Phanxicô và các giám mục trên thế giới, hãy chống lại bạo lực, mong ước và tìm kiếm con đường sống chung trong sự tôn trọng nhau cho những người sống tại phần đất này, nơi có nguồn gốc mạc khải của Thiên Chúa cho người Do thái, Kitô và Hồi giáo. Oán ghét là điều không thuộc về Thiên Chúa”.

Về phần Đức Hồng y Thượng phụ Pizzaballa, trong bài giảng, ngài khích lệ các tín hữu Kitô tại Thánh địa hãy tạo nên “sự khác biệt” và nói: “Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, càng ngày tôi càng xác tín rằng ơn gọi và sứ mạng chính yếu của cộng đoàn Kitô bé nhỏ tại đây là: nuôi dưỡng ước muốn gặp gỡ, vun trồng tự do trong tương quan với tất cả mọi người, vượt thắng những ranh giới về chủng tộc, tôn giáo, và căn tính. Đó là ước mơ của tôi và cũng là “sự điên rồ” mà tôi muốn chia sẻ với Giáo hội yêu quý nhỏ bé này tại Jerusalem”.

Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem có từ thế kỷ XIV và hiện có mục đích là trợ giúp Giáo hội Công giáo tại Thánh địa.

(Vatican News, CNA 1-1-2024)