Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 12/02/2024: Cộng tác với nhau trong công việc

Chuyện xảy ra trong một cuộc thi chinh phục đỉnh núi cao được thực hiện với giải thưởng là một số tiền rất lớn. Có rất nhiều tham dự viên đã tham gia cuộc thi này. Ngọn núi cao nên hành trình có thể kéo dài nhiều ngày. Các tham dự viên phải tự trang bị cho mình những vật dụng cần thiết như: thức ăn, nước uống, chăn, lều để nghỉ đêm... Đây là một khó khăn lớn cho các tham dự viên khi lên núi. Một số người đã bàn bạc với nhau và lập thành nhóm, phân công cho người thì mang thức ăn, người mang nước và người thì mang lều, chăn để cùng ăn uống và ngủ nghỉ với nhau. Nhờ vậy mà họ cảm thấy yên tâm và nhẹ nhàng khi không phải mang vác quá nhiều thứ trong túi của mình. Tuy nhiên, với cách này, phần tiền thưởng sẽ được chia nhỏ ra cho mọi người trong nhóm, nhưng họ chấp nhận điều này.

Có một tham dự viên quyết định giành giải thưởng một mình nên anh mang theo một ba lô rất to và nặng với đầy đủ vật dụng cho riêng mình. Càng lên cao, dộ dốc của núi càng phức tạp khiến anh di chuyển nặng nề hơn và chậm hơn những người khác. Một quan sát viên đi theo hỗ trợ đã nói với anh rằng:

- Anh mang gì trong túi mà nặng vậy?

Anh trả lời:

- Thức ăn và nước uống cho một tuần lễ, nhiều bộ quần áo cho nhiều ngày, lều, chăn, giày... Tôi trang bị không thiếu thứ gì. Có vất vả hơn nhưng tôi chắc chắn là mình sẽ không bị đói khát hay thiếu thốn ở suốt cuộc thi này. Vả lại, nếu đoạt giải thưởng, tôi cũng sẽ được hưởng trọn một mình mà không phải chia chác cho ai cả.

Quan sát viên lắc đầu nói:

- Tôi không tin rằng anh có thể đoạt giải thưởng, nhưng dám chắc rằng anh sẽ chẳng được gì sau cuộc thi này.

Và quả thật, trong khi các tham dự viên khác đến được đích cùng nhau, cùng chia nhau phần tiền thưởng và còn có thêm những người bạn thì tham dự viên đơn lẻ đó phải dừng lại dọc đường vì kiệt sức. Anh ta lủi thủi trở về nhà với hai bàn tay trắng và túi đồ nặng trĩu của mình.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Sự cộng tác của nhiều cá nhân trong một tập thể có khả năng tạo nên sức mạnh để chiến thắng. Đó là thông điệp rất ý nghĩa của câu chuyện mà chúng ta vừa nghe. Việc phân công đem theo từng món đồ khác nhau và cùng chung chia các nhu cầu cần thiết giúp cho từng thành viên cảm nhận được tình thân ái dành cho nhau. Chính điều này khiến họ tìm thấy được niềm vui, và sự nâng đỡ của nhau nên con đường chinh phục ngọn núi. Nhờ vậy, đường lên núi không còn quá xa xôi và trắc trở nữa nhưng lại là cơ hội để những người xa lạ quen biết nhau và trở thành những người bạn. Sức mạnh tập thể đã giúp họ chinh phục được ngọn núi để giành được chiến thắng. Phần thưởng mà mỗi thành viên trong nhóm đó nhận được không chỉ là phần tiền được chia sẻ mà còn là vinh quang và cả tình cảm của những người bạn. Trái lại, người chỉ muốn đi một mình, muốn tự lo cho mình tất cả mọi thứ mà không cần đến ai lại không đủ sức đi trọn hành trình. Vinh quang, tiền thưởng đâu không thấy, chỉ thấy thất bại và tay trắng trở về.

Là con người, ai cũng có những ước mơ, và tham vọng làm nên điều lớn lao cho riêng mình và thừa hưởng trọn vẹn thành quả ấy. Thế nhưng, nếu tách ra khỏi tập thể, khỏi cộng đồng nhân loại, một cá nhân riêng lẻ sẽ rất khó tồn tại và thành công mỹ mãn. Trong thông điệp Fratelli Tutti về Tình Huynh Đệ và Tình Bằng Hữu Xã Hội, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận định rằng: “Không ai có thể đơn độc đương đầu với cuộc đời. Chúng ta cần có một cộng đồng để được nâng đỡ và được hỗ trợ, đồng thời trong cộng đồng đó chúng ta giúp nhau nhìn về phía trước. Mơ ước cùng nhau quan trọng biết mấy! Khi đơn độc, người ta có nguy cơ thấy những ảo ảnh, thấy những gì không có thật; còn ước mơ là do cùng nhau tạo nên (FT, số 8). Chúng ta đang bước vào năm mới – năm Giáp Thìn 2024 với những ước mơ và hoài bão riêng của mình. Ước mơ có được công ăn việc làm, và hoài bão về công việc đang làm được thăng tiến, phát đạt hơn.

Hôm nay, trong ngày Mồng Ba Tết, chúng ta đến cùng Chúa với tâm tình khẩn nguyện xin Chúa ban ơn thánh hóa công việc làm của mình và mọi người trong một năm mới. Ước mong rằng nhờ ơn Chúa, chúng ta sẽ làm tất cả mọi công việc lớn nhỏ hằng ngày của mình trong tâm tình phục vụ và giúp đỡ tha nhân chứ không chỉ vì lợi ích của riêng bản thân mình. 

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã gửi đến cho chúng con những người thân yêu để cùng chia sẻ những vui buồn, sướng khổ và thành bại trong một năm qua. Và giờ đây, Chúa lại trao tặng cho chúng con thêm một năm mới để có thêm hy vọng và cơ hội làm nên những điều tốt đẹp hơn. Xin Chúa tiếp tục ban cho chúng con những ơn lành cần thiết để chúng con hân hoan bước vào năm mới với niềm tin yêu và phó thác vì biết rằng luôn có Chúa và nhiều người thân yêu cùng bước đi và nâng đỡ mình. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.