Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 17/02/2024: Tha thứ là con đường hòa giải

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Tại Iran và một số nước Hồi giáo, khi mà những kẻ sát nhân sắp bị hành quyết bởi tội ác của mình thì gia đình nạn nhân vụ giết người đó được ở bên cạnh kẻ đó, trong những phút cuối cùng trước khi hắn bị tử hình. Gia đình nạn nhân có sự lựa chọn là chứng kiến cuộc hành quyết đó để phần nào bớt đi nỗi oán hận hoặc tha thứ cho kẻ đã giết người thân của mình. Người ta kể rằng gia đình của ông bà Samereh Alinejad người Iran đã mất đi đứa con trai 17 tuổi yêu quí khi một người đàn ông đã giết con họ bằng một con dao trong một trận chiến trên đường phố.

Vào tháng Năm năm 2014, khi kẻ giết con trai của bà Samereh đã đứng trên một chiếc ghế trên giá treo cổ, hai tay bị cùm, thòng lọng quây quanh cổ, hàng trăm người đứng bên ngoài cổng nhà tù ở một thị trấn miền bắc Iran để xem cuộc hành quyết. Bà Samereh Alinejad, mẹ của nạn nhân được đưa đến đứng bên cạnh giá treo cổ và được thực hiện quyền của mình là đá cái ghế ra khỏi chân tên sát nhân để thòng lọng siết cổ hắn. Thế nhưng, sau bảy năm chỉ mơ một điều là trả thù thì trong giây phút nắm trong tay mạng sống của kẻ sát nhân, bà Samereh đã tha cho tên sát nhân đó. Việc làm này đã biến bà thành một người hùng ở Royan, quê hương của bà. Trên bờ biển Caspian và trên các đường phố, người ta treo đầy băng rôn biểu dương sự tha thứ của gia đình bà.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong cuộc sống hằng ngày, không ai có thể tránh khỏi những va chạm, lỗi lầm và gây ra những đau khổ cho người khác. Có những lỗi nhẹ thì một lời xin lỗi, một cử chỉ làm hòa có thể khiến chúng ta chạnh lòng và tha thứ cho người đã gậy ra chuyện phiền lòng đó. Tuy nhiên, cũng có những lỗi lầm, thiếu sót nghiêm trọng hơn khiến chúng ta cảm thấy nặng lòng và rất khó có thể tha thứ. Một đứa con rất đỗi yêu quý đã bị giết chết. Đây là một nỗi đau quá lớn đối với một người mẹ và là một tội lỗi khủng khiếp của kẻ sát nhân. Thật không hề dễ dàng chút nào để người mẹ ấy có thể tha thứ. Vậy mà người mẹ trong câu chuyện chúng ta vừa nghe đã tha thứ cho kẻ giết chết con mình và cho hắn một con đường sống. Chính khi tha thứ cho kẻ đã giết hại con trai mình, bà đã mở ra một con đường hòa giải cho chính mình và kẻ sát nhân, để oán thù không còn tiếp nối oán thù nhưng tỏa ngát hương thơm của sự cảm thông và lòng trắc ẩn.

Bước vào Mùa chay với tâm tình sám hối lỗi lầm của mình, chúng ta cũng được mời gọi bước vào hành trình của sự tha thứ và hòa giải. Mang thân phận con người, chúng ta đều là tội nhân. Những yếu đuối, sa ngã và tội lỗi khiến chúng ta trở thành tội nhân của Chúa. Những thiếu sót, vô tâm, thờ ơ khiến chúng ta trở thành tội nhân của anh chị em xung quanh. Chúng ta cần được Chúa tha thứ và cần sự tha thứ của anh chị em. Tuy nhiên, mức độ mà chúng ta được đón nhận lòng thương xót và sự tha thứ của Chúa tùy thuộc vào mức độ mà chúng ta tha thứ cho người khác theo lời Chúa đã nói: “Hãy tha thứ thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Hãy cho thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Vì đong đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho bằng đấu ấy” (Lc 6,36-38). Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta không tha thứ cho người khác thì cho dù có ăn năn sám hối đến mấy, chúng ta cũng sẽ không nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Tội lỗi, bất công và oán thù vẫn đang là những bức tường ngăn cách con người đến với nhau. Chính Chúa Giêsu đã phá vỡ bức tường đó bằng tình yêu và sự tha thứ. Người đã tha thứ và dạy chúng ta cũng hãy tha thứ cho những người có lỗi với mình. Tha thứ là một yếu tố hết sức cốt yếu và quan trọng trong đời sống mỗi người Kitô hữu và trong đời sống của Giáo hội. Trong bài huấn dụ lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, hôm Chúa nhật, ngày 31 tháng Năm năm 2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “Chúa Giêsu thiết lập Giáo hội bằng sự tha thứ và tập hợp các môn đệ xung quanh Ngài. Đó là một cộng đoàn được hòa giải và sẵn sàng cho sứ vụ”. Ước gì chúng ta luôn biết quảng đại tha thứ cho tha nhân cho dù có những lúc con tim mình cũng tan vỡ vì những yêu thương chân thành bị coi thường, chà đạp và những nỗ lực kiến tạo tình bằng hữu trở nên vô ích và vô hiệu.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con vì rất nhiều lần trong đời, chúng con đã được Chúa thương xót và tha thứ, nhưng lại chưa hết lòng tha thứ cho ai đó đã xúc phạm đến mình. Xin Chúa thương ban nhiều ơn
lành để nâng đỡ và bù đắp cho những ai đã từng chịu đau khổ vì những lầm lỗi của chúng con. Và xin cho chúng con luôn biết chân thành nhìn nhận những thiếu sót, lỗi lầm của mình và khiêm tốn đón nhận sự tha thứ của Chúa và mọi người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.