Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 13/02/2024: Hoàn tất ơn gọi đời mình

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Hồi năm 1986, điện ảnh Mỹ đã phát hành một bộ phim Công Giáo có tựa đề “The Mission”, tựa đề Tiếng Việt là “Giáo điểm trên cao”. Nội dung của bộ phim nói về công cuộc loan báo Tin Mừng tại miền Nam Mỹ Châu vào thế kỷ XVIII còn gặp nhiều khó khăn.  Nơi đây, những người thổ dân bản địa bị thực dân Bồ Đào Nha đàn áp và muốn thôn tính. Một linh mục thừa sai Dòng Tên tên là Gabriel đã đi vào vùng đất Guarani ở Nam Mỹ với mục đích truyền giáo cho dân bản địa ở đây. Ngài đã sớm xây dựng được một giáo điểm để đem Lời Chúa đến cho các thổ dân còn sống trong tình trạng bán khai và làm nơi bảo vệ họ khỏi sự tàn sát và rơi vào sự cai trị của thực dân. Ngài đã nhận Rodrigo Mendoza, một người buôn bán nô lệ, cùng cộng tác với mình trong việc chăm sóc, ươm mầm đức tin và bảo vệ những thổ dân tại giáo điểm này.

Cha Gabriel và Mendoza đã hòa mình vào nhịp sống đơn sơ, hồn hậu của các thổ dân, vui với những nhạc cụ với các giai điệu âm nhạc và vũ điệu sống động của họ và chơi đùa với các trẻ em. Khi hiệp ước chuyển đất từ Tây Ban Nha cho Bồ Đào Nha được thực hiện, Bồ Đào Nha muốn bắt các thổ dân bản địa ở giáo điểm ấy làm nô lệ. Cha Gabriel và Mendoza quyết tâm ở lại bảo vệ giáo điểm. Hai vị đã can trường hiện diện với những người dân trong làng, nâng đỡ họ về mặt tinh thần, và làm mọi cách có thể để che chở họ. Quân đội Bồ Đào Nha đã dùng súng đạn tấn công giáo điểm này một cách tàn bạo. Nhiều thổ dân đã ngã xuống, các vị truyền giáo ấy cũng đã ngã xuống dưới làn đạn của thực dân Bồ Đào Nha và trung thành hoàn tất sứ mạng của mình.

Bộ phim kết thúc với cảnh tang thương bởi cái chết của hai nhà truyền giáo và rất nhiều thổ dân ở giáo điểm cùng với những ngôi nhà tranh đã bị thiêu rụi. Tuy nhiên, lời của nhân chứng kể lại câu chuyện ấy đã xác quyết rằng: “Các linh mục đã chết nhưng thật ra các ngài vẫn sống. Bởi vì tinh thần của người chết vẫn tồn tại trong ký ức của những người sống”.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong bộ phim mà chúng ta vừa đề cập đến, sự gặp gỡ với vị linh mục Dòng Tên Gabriel đã làm cho cuộc đời của người thanh niên buôn bán nô lệ tên là Rodrigo Mendoza thay đổi. Mendoza dường như đã gặp được Thiên Chúa nơi niềm tin và lối sống đầy tình yêu thương những người thổ dân bé nhỏ của linh mục Gabriel. Anh đã bị chinh phục và anh quyết tâm thay đổi hướng đi của đời mình: từ một người buôn bán nô lệ vô đạo trở thành một Kitô hữu ngoan đạo và yêu thương, bảo vệ những người thổ dân. Sự biến đổi kỳ diệu này đã được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đề cập đến trong Thông điệp Thiên Chúa là Tình yêu: “Khởi đầu cho cuộc sống Kitô hữu không phải là một quyết định đạo đức hay một tư tưởng vĩ đại, nhưng là sự gặp gỡ với một biến cố, với một Con Người, Đấng đem lại cho đời sống chúng ta một chân trời mới và một định hướng dứt khoát” (số 1). Cha Gabriel đã gặp thấy Chúa và lắng nghe tiếng gọi của Chúa trong đời mình và đáp trả tiếng gọi ấy bằng sự dấn thân sống chết cho sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa. Ngài đã hoàn tất ơn gọi là một linh mục thừa sai Dòng Tên của mình cho đến hơi thở cuối cùng.

Hôm nay, chúng ta dâng thánh lễ trong ngày Mùng Bốn Tết với ý hướng cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến. Họ là những người nam, người nữ đã được Chúa Kitô tuyển chọn, thánh hiến và sai đi thi hành sứ vụ. Họ đã đáp lại tiếng gọi tình yêu của Chúa Kitô bằng việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc âm khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục để được “trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô”. Ngày hôm nay, khi bước đi trong một thế giới tục hóa, con người thích sống hưởng thụ, tự do yêu đương và làm bất cứ điều gì mình muốn. Đây thật sự là một thách đố lớn cho các bạn trẻ và đặc biệt là những người sống đời thánh hiến. Họ cần ơn Chúa để có thể lội ngược với dòng chảy đó của thế giới hôm nay, để không ngừng thiết tha yêu mến và trung thành với ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa đã ban cho mình. Chúng ta dành những phút cầu nguyện này để cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến được ơn trung thành với ơn gọi và cho các bạn trẻ can đảm quảng đại đáp trả tiếng gọi yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, xin ban những ơn cần thiết về phần hồn cũng như phần xác cho những người sống đời thánh hiến để họ có thể hoàn tất ơn gọi và sứ mạng của mình trong sự quan phòng và kế hoạch yêu thương của Chúa. Amen.

 Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.