Giáo phận Đà Nẵng: Thư mục vụ Mùa Chay năm 2023

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY - NĂM 2023

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 22 tháng 02 năm 2023

Kính gửi: Quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh, Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

“Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em,
bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương”
 (Ge 2,13).

Lời của ngôn sứ Giô-en mời gọi trên đây thật là ý nghĩa và thích hợp cho chúng ta suy gẫm khi bước vào hành trình Mùa Chay thánh. Thật vậy, Mùa Chay chính là thời gian thuận tiện và ân phúc để con người chúng ta tập luyện chiến đấu thiêng liêng hầu trở về làm hòa với Thiên Chúa và anh chị em.

Trước hết, mang thân phận thụ tạo mỏng dòn, con người chúng ta chắc hẳn không tránh khỏi những lúc xa lìa Thiên Chúa. Cuộc sống chúng ta lắm khi cũng giống như “người con thứ” trong dụ ngôn Người Cha nhân hậu (x. Lc 15), không còn muốn gắn bó với cha, không còn muốn lưu lại trong gia đình, mà muốn “trẩy đi phương xa. Ở đó sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình”. Chính tội lỗi làm chúng ta xa lìa Thiên Chúa là Cha chúng ta. Thế nhưng, tình yêu của Thiên Chúa thì vượt quá tội lỗi của con người. Như người cha hằng trông ngóng đứa con thứ lưu lạc trở về thế nào, thì Thiên Chúa, Đấng “từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương” cũng rất đỗi vui mừng khi thấy con người yếu hèn, bất toàn của chúng ta biết sám hối, ăn năn và trở về với Ngài. Mùa Chay mời gọi chúng ta hồi tâm, “đứng lên và đi về cùng Cha”.

Thứ đến, sẽ là thiếu sót và mất đi một phần ý nghĩa của việc sống tinh thần Mùa Chay, nếu chúng ta quên đi chiều kích “trở về” với anh chị em. Quả đúng như thế, một khi chúng ta không biết đón nhận và yêu mến anh chị em của mình, không biết dấn thân sống tình bác ái với tha nhân, đặc biệt với những người đau khổ, nghèo khó, bất hạnh, thì chúng ta cũng không thể trở về với Thiên Chúa một cách trọn vẹn được. Tha nhân chính là cửa ngõ và là con đường đưa chúng ta đến với Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến! Sống Mùa Chay thánh năm nay, chúng ta được mời gọi quyết tâm hoán cải đời sống, làm mới lại tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và với anh chị em. Để được như thế, mỗi người tín hữu chúng ta cần siêng năng và sốt sắng hơn trong việc tham dự Thánh lễ, đọc, suy niệm và sống Lời Chúa mỗi ngày, cũng như gia tăng cầu nguyện. Có như vậy, chúng ta mới gặt hái được những hoa trái thiêng liêng tốt đẹp là lòng nhân ái, bao dung và tha thứ, sự nhẫn nại, hiền lành và cảm thông. Những hoa trái ấy sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với tha nhân, giúp chúng ta hiệp thông với nhau, hầu có thể cùng nhau tiến bước thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Và đó cũng là nét đẹp mang tên “Hiệp hành” mà Hội Thánh đang hướng đến. Vậy, hãy để Thiên Chúa lấp đầy trái tim chúng ta bằng tình yêu và lòng thương xót của Ngài; để từ nay, “không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta” (Rm 8,39), và nhờ ơn Chúa, chúng ta cố gắng “ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau; tha thiết duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau” (Ep 4,2).

Cầu chúc quý Cha và anh chị em một mùa Chay thánh đầy ân sủng và bình an. Ước mong tất cả chúng ta nên một trong Chúa và nên một với nhau, hầu mọi người có thể hưởng trọn niềm vui Phục Sinh của Đức Ki-tô, Đấng là niềm vui ơn cứu độ của chúng ta.

Giám mục của anh chị em

(đã ấn ký)

+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

THUMUCVU MUACHAY 2023

Tải về file PDF tại đây

Nguồn: giaophandanang.org (24.02.2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail