Lễ tưởng niệm 21 vị tử đạo Copte Ai Cập tại Vatican

Papst Franziskus und Papst Tawadros II. bei einer Generalaudienz im Mai 2023 | ANSA

Lúc 5 giờ chiều, thứ Năm, ngày 15 tháng Hai tới đây, một buổi cầu nguyện đại kết tưởng niệm 21 vị tử đạo thuộc Chính thống Copte Ai Cập, bị sát hại tại Libya sẽ được cử hành tại Nhà Nguyện Cung nguyện trong Đền thờ thánh Phêrô, do Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô chủ sự.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ca đoàn Chính thống Copte sẽ hát trong buổi cầu nguyện đầu tiên này và sau đó, tại phòng chiếu phim ở Vatican sẽ trình chiếu cuốn phim thời sự tựa đề: “21 người: Sức mạnh của niềm tin”. Phim này được thực hiện tại nơi sinh trưởng của 21 vị tử đạo, dưới sự bảo trợ của Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Copte Ai Cập. Ngài là vị được coi là kế vị thánh Marcô thánh sử.

Các vị tử đạo vừa nói gồm 20 công nhân Copte và một đồng nghiệp người Ghana, bị Lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Libya chém đầu hồi tháng Hai năm 2015, trên một bãi biển ở Libya vì từ chối không chịu trở lại Hồi giáo. Video về vụ hành quyết này được phổ biến trên trang mạng của lực lượng Thánh chiến. Chỉ một tuần sau vụ thảm sát đó, Đức Thượng phụ Tawadros II đã đón nhận và ghi tên 21 vị vào Tử đạo thư của Giáo hội Chính thống Copte và lễ kính nhớ được cử hành ngày 15 tháng Hai hằng năm.

Hồi tháng Năm năm ngoái (2023), Đức Thượng phụ Tawadros II đã viếng thăm Đức Thánh cha Phanxicô tại Vatican. Trong dịp gặp gỡ đó, Đức Thánh cha tuyên bố ghi tên 21 vị tử đạo Copte vào Tử đạo thư của Giáo hội Công giáo, như dấu chỉ sự liên kết tinh thần giữa hai Giáo hội và liệt kê vào danh sách các vị tử đạo Công giáo. Ngài nói trong buổi Tiếp kiến chung tại Quảng trường thánh Phêrô rằng: “Các vị tử đạo này, đã nêu chứng tá bằng máu cho sự hiệp nhất của tất cả những người theo Chúa Giêsu”.

Việc chính thức ghi các vị tử đạo thuộc các Giáo hội Kitô khác vào Tử đạo thư của Công giáo là điều họa hiếm. Hồi năm 2001, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã ghi đến một vài vị tử đạo Chính thống và Chính thống Đông phương vào danh sách này.

Giáo hội Chính thống Copte chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập và thuộc vào số các Giáo hội Chính thống Đông phương, là những Giáo hội không chấp nhận Công đồng Calcedonia năm 451 và ly khai với Giáo hội Công giáo từ đó. Thuộc khối Giáo hội này, có Giáo hội Arméni Tông truyền, Giáo hội Ethiopia và một số khác.

(Vaticannews 12-2-2024)