Đức Hồng y Pironio sẽ được phong chân phước ngày 16 tháng Mười Hai sắp tới

Photo: adn.celam.org

Đức Hồng y Eduardo Pironio, người Argentina, cố Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, sẽ được tôn phong chân phước tại Đền thánh Đức Mẹ Luján, Argentina, sáng ngày 16 tháng Mười Hai tới đây, trong buổi lễ do Đức Hồng y Fernando Vergez, Thống đốc Quốc gia thành Vatican, Đại diện Đức Thánh cha, chủ sự. Đức Hồng y từng là thư ký riêng của Đức Hồng y Pironio trong 23 năm trời.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm mùng 08 tháng Mười Một vừa qua, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh của Bộ nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Vị tôi tớ Chúa Đấng đáng kính Eduardo Pironio, sinh ngày 03 tháng Mười Hai năm 1920, tại Argentina và qua đời tại Roma, năm 1998, thọ 68 tuổi. Đức Hồng y nguyên là Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Buenos Aires và sau đó, lần lượt làm Tổng trưởng Bộ các Dòng tu, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, và trong tư cách này, ngài đã giúp Đức Giáo hoàng tiến hành những Ngày Quốc tế Giới trẻ. Ngài qua đời tại Roma năm 1998, về sau di hài ngài được chuyển về an táng tại Đền thánh Đức Mẹ Lujan bên Argentina, nơi ngài đã được rửa tội và thụ phong giám mục.

Trong một sứ điệp Video nhân dịp này, Đức Tổng giám mục Jorge Scheinig của Giáo phận Mercedes-Lujan nói rằng lễ phong chân phước Pironio tượng trưng “niềm vô biên của Giáo hội đang tiến hành tại Argentina và cho mọi người dân tại đất nước này. Người anh của chúng ta đang sống các mối phúc thật với Chúa. Trọn đời sống của Đức Hồng y được đánh dấu bằng sự hiện diện của Đức Mẹ Lujan, Đấng mà ngài yêu mến tận tình và di hài của ngài đang an nghỉ tại Vương cung thánh đường này. Vì thế, thật là điều rất ý nghĩa khi chúng ta cử hành lễ tôn phong tại đây”.

Đức Tổng giám mục Scheinig cho biết đồng tế thánh lễ sẽ có đông đảo các giám mục, linh mục, với sự tham dự của các tu sĩ nam nữ và dân Chúa mà Đức Cố Hồng y rất yêu thương.

Đền thánh Đức Mẹ Lujan, bổn mạng của Argentina, nơi có tôn kính tượng ảnh Đức Mẹ Vô Nhiễm có từ thế kỷ XIV và được đưa tới Argentina hồi năm 1630. Lujan cách thủ đô Buenos Aires 67 cây số.

(aica.org 10-11-2023)