Đức Thánh cha tiếp Phong trào Tổ Ấm kỷ niệm 80 năm thành lập

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô cảm tạ Thiên Chúa vì những gì Phong trào Focolare, Tổ Ấm, đã thực hiện trong 80 năm qua và ngài nhắn nhủ các thành viên hãy trưởng thành về mặt Giáo hội, trung thành với đoàn sủng và dấn thân cho hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện trong buổi tiếp kiến, có chị Margaret Karram, Chủ tịch Phong trào, cha Jesús Moran, Đồng chủ tịch, các thành viên Hội đồng Tổng cố vấn, và các đại biểu đến từ các vùng khác nhau và gần một trăm người khác.

Đức Thánh cha nhắc lại sự khai sinh của Phong trào Tổ Ấm, vào ngày 07 tháng Mười Hai năm 1943, tại Trento, bắc Ý, giữa thời chiến tranh: “đó cũng là ngày chị Chiara Lubich quyết định dâng mình hoàn toàn cho Chúa. Trong khi chị đi chợ cho gia đình, trong tâm hồn chị nảy sinh một hành vi quyết liệt dâng mình cho Chúa, như lời đáp trả tiếng Chúa gọi mà chị cảm thấy một cách dịu dàng và mạnh mẽ trong tâm hồn. Hôm đó là áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, lời thưa xin vâng của Mẹ Maria trở thành lời “xin vâng” của chị Chiara, tạo nên một làn sóng tinh thần, lan tỏa trên toàn thế giới, để nói với tất cả mọi người rằng thật là đẹp khi sống Tin mừng với một lời đơn sơ, đó là ‘hiệp nhất’“.

“Trong 80 năm qua, anh chị em đã làm vang dội nơi những người trẻ, các cộng đoàn, các gia đình, những người thánh hiến, các linh mục và giám mục; và cả nơi các môi trường xã hội khác nhau: từ thế giới học đường cho đến giới kinh tế, nghệ thuật và văn hóa, thông tin và các phương tiện truyền thông, đặc biệt trong các môi trường đại kết Kitô và đối thoại liên tôn. Anh chị em đã là một dụng cụ tích cực mang lại sự triển nở các công trình, sáng kiến, dự án và nhất là những cuộc tái sinh, hoán cải, ơn gọi và tận hiến cho Chúa Kitô và anh chị em. Tất cả những điều đó, ngày hôm nay, chúng ta muốn cảm tạ Thiên Chúa”.

Và Đức Thánh cha đề ra ba đường hướng cho Phong trào Tổ Ấm, đó là “Trưởng thành Giáo hội, trung thành với đoàn sủng của Phong trào và dấn thân cho hòa bình”.

Về hướng đi thứ nhất, Đức Thánh cha mời gọi các thành viên Phong trào Tổ Ấm “hãy làm việc để giấc mơ một Giáo hội hoàn toàn đồng hành và thừa sai ngày càng được thể hiện. Hãy bắt đầu từ các cộng đoàn của anh chị em, tạo điều kiện để trong đó có sự tham gia và đồng trách nhiệm, kể cả ở bình diện điều hành: làm tăng trưởng bầu không khí lắng nghe nhau và hơi ấm gia đình, trong đó có sự tôn trọng và chăm sóc nhau, đặc biệt quan tâm đến những người yếu và cần được nâng đỡ.

Hướng đi thứ hai là trung thành với đoàn sủng của vị sáng lập: gieo vãi sự hiệp nhất bằng cách mang Tin mừng, không bao giờ quên công trình nhập thể mà Thiên Chúa tiếp tục muốn thực hiện trong chúng ta nhờ Thánh Linh của Chúa, để Chúa Giêsu là Tin mừng cho tất cả mọi người, không loại trừ ai, và để tất cả được nên một (Xc Ga 17,21).

Hướng đi sau cùng là dấn thân cho hòa bình. Ngày nay, rất tiếc là thế giới còn bị xâu xé vì nhiều cuộc xung đột và tiếp tục cần những người xây dựng tình huynh đệ và hòa bình giữa con người tại các dân nước.

Phong trào Tổ Ấm hiện có 140.000 thành viên trên thế giới, trong đó có Việt Nam, và khoảng năm triệu người hỗ trợ trên thế giới. Họ theo linh đạo hiệp thông của Phong trào, trong đó có hàng trăm giám mục.

(Rei 7-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail