Đức Thánh cha tiếp Hội đồng quản trị Đại học Loyola ở Chicago

Il Papa mentre parla alla delegazione della Loyola University di Chicago | Vatican Media
Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 20 tháng Năm vừa qua, dành cho Hội đồng quản trị Đại học Loyola ở Chicago, Hoa Kỳ, Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ Đại học này tiếp tục tìm kiếm chân lý qua sự nghiên cứu nghiêm túc và đào tạo các tâm trí không những xuất sắc, nhưng còn vun trồng những con tim quảng đại, quan tâm đến phẩm giá của mỗi người.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đại học Loyola do các cha Dòng Tên ở Mỹ thành lập cách đây 154 năm (1870) và hiện có hơn 17.000 sinh viên, theo học 220 bộ môn khác nhau, với 780 nhân viên giảng huấn, 1.600 nhân viên hành chánh. Đại học tọa lạc trên khu đất rộng 18 hécta, và tài sản hiện nay là 970 triệu đôla.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha chào mừng chủ ý của Hội đồng quản trị Đại học Loyola, hành hương tại những nơi sinh trưởng của thánh Ignaxio Loyola, những nơi đã giúp hình thành linh đạo của thánh nhân. Đức Thánh cha nói: “Vì thế, anh em hãy trở về căn cội để tiến bước. Những cội rễ tổ chức của anh em trong kinh nghiệm của vị sáng lập, Người luôn đặt Thiên Chúa ở vị thế thứ nhất và luôn tìm kiếm thánh ý Chúa. Điều này được biểu lộ nơi thánh nhân lý hướng luôn tìm cách phục vụ”.

Trong chiều hướng này, Đức Thánh cha nói: “Tôi khích lệ anh em kiên trì trong hành trình này, trở thành những chứng nhân hy vọng, trong một thế giới thường bị những chia rẽ và xung đột; hãy vun trồng tinh thần phê bình, khả năng phân định và nhạy cảm đối với những thách đố hoàn cầu; luôn tự hỏi: Đại học chúng ta có thể đóng góp thế nào để thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Công tác giáo dục, ngoài việc thông truyền kiến thức, còn là một sự dấn thân và một phương pháp để đào tạo những người có khả năng thể hiện những giá trị hòa giải và công lý trong mọi khía cạnh đời sống của họ. Trí tuệ, con tim và đôi tay không thể tăng trưởng tốt đẹp riêng rẽ, và chỉ cùng nhau, chúng mới đó thể can dự vào những thực tại và đòi hỏi của thời đại”.

(Sala Stampa 20-5-2024)