Đức Thánh cha kêu gọi các tín hữu Syro Malabar tái tạo hiệp nhất

Photo: Vatican Media
Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 13 tháng Năm vừa qua, dành cho phái đoàn Giáo hội Công giáo Syro Malabar ở Ấn Độ, Đức Thánh cha Phanxicô mạnh mẽ phê bình các thành phần gây chia rẽ về vấn đề phụng vụ thánh lễ trong Giáo hội này và mời gọi các tín hữu nỗ lực tái tạo hiệp nhất.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phái đoàn do Đức cha Raphael Thattil, tân Tổng giám mục Trưởng Giáo chủ Giáo hội này, hướng dẫn, và gồm có sáu giám mục, một số linh mục, cùng với giáo dân từ Ấn Độ cũng như ở Roma.

Đức Tổng giám mục Raphael năm nay 67 tuổi, nguyên là Giám mục Giáo phận Shamshabad, bắc Ấn. Ngày 09 tháng Giêng vừa rồi, ngài được Công nghị Giáo hội này bầu chọn làm Tổng giám mục Giáo phận Ernakulam-Angamaly ở bang Kerala, miền tây nam Ấn Độ, với sự tham dự của 53 giám mục, kế nhiệm Đức Hồng y George Alencherry, 78 tuổi, từ nhiệm ngày 07 tháng Mười Hai năm ngoái. Đây là Tổng giáo phận lớn nhất của Giáo hội Syro Malabar, với nửa triệu tín hữu, và vị chủ chăn tại đây cũng là Tổng giám mục Trưởng, tương đương với Thượng phụ Giáo chủ. Nay trong tư cách này, Đức Tổng giám mục Raphael hướng dẫn phái đoàn Giáo hội thuộc quyền đến viếng thăm và ra mắt Đức Thánh cha.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến, cũng có nhiều tín hữu Công giáo Syro Malabar cư ngụ tại vùng Roma.

Giáo hội Công giáo Syro Malabar

Trong số 22 Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương, hiệp nhất với Tòa Thánh, Giáo hội Syro Malabar, với khoảng ba triệu rưỡi tín hữu thuộc 35 giáo phận trong và ngoài Ấn Độ, đứng thứ hai sau Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, với khoảng năm triệu tín hữu. Từ năm thập niên qua, trong Giáo hội Syro Malabar có những tranh luận về nghi thức cử hành thánh lễ. Thượng Hội đồng của Giáo hội đã đi đến giải pháp dung hòa, theo đó trong phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì Linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.

Đức Thánh cha đã phê chuẩn quyết định này. Tất cả 34 giáo phận thuộc Giáo hội Syro Malabar tại Ấn và trên thế giới đều chấp nhận cử hành thánh lễ (Holy Qurbana), theo nghi thức thống nhất và tuân phục lệnh của Đức Thánh cha, ngoại trừ đa số linh mục tại Tổng giáo phận Ernakulam. Trong số 450 linh mục tại đây, chỉ có 50 vị tuân hành quyết định của Giáo quyền, khoảng 400 linh mục còn lại chống đối. Hồi tháng Tám năm ngoái (2023), Đức Thánh cha đã cử một vị Tổng giám mục Đặc ủy của ngài sang giáo phận địa phương để giúp bình định, nhưng không thành công. Ngày 07 tháng Mười Hai năm ngoái, Đức Thánh cha gửi sứ điệp cho toàn giáo phận liên hệ để nhắc nhở, khuyên bảo và ấn định lễ Giáng sinh 2023 là hạn chót để các linh mục tuân hành quyết định của Giáo quyền, cử hành thánh lễ theo nghi thức thống nhất. Tuy nhiên, vẫn có những linh mục phản đối.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến sáng hôm 13 tháng Năm vừa rồi, Đức Thánh cha đề cao truyền thống của Giáo hội Syro Malabar do thánh Tôma tông đồ thành lập và vẫn luôn gắn bó với Tòa thánh Phêrô. Ngài nhắc đến tình trạng gần đây, Giáo hội này đang trải qua những thử thách và nói:

“Trong chiều hướng đó, tôi đã gửi các thư, ngỏ lời với các tín hữu qua một sứ điệp Video để cảnh giác họ về nguy cơ muốn chú tâm vào một chi tiết, mà họ không muốn từ bỏ, gây thiệt hại cho công ích của Giáo hội. Đó là một sự lệch lạc do sự tự tham chiếu, khiến họ không nghe một lý lẽ nào khác ngoài lý lẽ của mình. Và ở đây, chính ma quỷ, kẻ chia rẽ, len lỏi vào, chống lại ước muốn tha thiết nhất mà Chúa đã biểu lộ trước khi hiến mình vì chúng ta: ước gì chúng ta, các môn đệ của Chúa “được hiệp nhất” (Ga 17,21), không chia rẽ, không cắt đứt hiệp thông. Vì thế, bảo tồn sự hiệp nhất không phải là một lời khuyên nhủ đạo đức, nhưng là một nghĩa vụ, và điều này càng là nghĩa vụ đối với những linh mục đã hứa vâng phục và các giáo hữu chờ đợi nơi các linh mục ấy một mẫu gương về đức bác ái và hiền lành”.

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Đức Tổng giám mục Trưởng thân mến, chúng ta quyết tâm làm việc để bảo tồn tình hiệp thông và cầu nguyện không mệt mỏi để các anh chị em chúng ta, bị tinh thần thế tục cám dỗ mà trở nên cứng nhắc và chia rẽ, có thể nhận thấy mình là thành phần của một gia đình rộng lớn hơn, yêu thương và đang chờ đợi họ”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng: Điều chắc chắn là sự kiêu ngạo, thái độ buộc tội và ghen tương không đến từ Chúa và không bao giờ mang lại hòa thuận và an bình. Thiếu kính trọng nặng nề đối với Bí tích Thánh Thể, bí tích tình thương và hiệp nhất, tranh luận về những chi tiết cử hành Thánh Thể, vốn là tột đỉnh sự hiện diện của Chúa được chúng ta tôn thờ, không thể dung hợp với đức tin Kitô. Tiêu chuẩn hướng dẫn, thực sự là thiêng liêng, là tiêu chuẩn đến từ Chúa Thánh Linh, là tình hiệp thông: nghĩa là kiểm điểm mình về lòng gắn bó với hiệp nhất, trung thành và khiêm tốn, tôn trọng và vâng phục gìn giữ các hồng ân đã nhận lãnh”.

Và Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Tôi muốn nói với tất cả mọi người: trong những lúc khó khăn và khủng hoảng, chúng ta đừng để mình bị nản chí hoặc một cảm thức bất lực chiếm hữu trước các vấn đề. Anh chị em, đừng để niềm hy vọng bị tắt ngúm, đừng mệt mỏi trong kiên nhẫn, đừng khép kín trong những thành kiến nuôi dưỡng dẫn tới thù nghịch. Chúng ta hãy nghĩ đến chân trời rộng lớn của sứ mạng Chúa ủy thác cho chúng ta, sứ mạng làm dấu chỉ sự hiện diện yêu thương của Chúa trong thế giới, không trở thành gương mù đối với những người không tin! Khi đưa ra mỗi quyết định, chúng ta hãy nghĩ đến những người nghèo và người ở xa, ở bên lề, những người ở Ấn Độ cũng như ở hải ngoại... Chúng ta hãy nghĩ đến người đau khổ đang chờ đợi những dấu hiệu hy vọng và an ủi”.

(Sala Stampa, Tổng hợp 13-5-2024)