Đức Thánh cha cám ơn và khích lệ Cộng đoàn “Chân trời mới” chuyên cứu giúp người ngoài lề xã hội

Trong sứ điệp Video công bố hôm 19 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã cám ơn chị Chiara Amirante và Cộng đoàn “Chân trời mới” do chị sáng lập cách đây đúng 30 năm, chăm sóc những người rốt cùng trong xã hội “mà không làm mất tự do của họ, nhưng giúp họ đồng hành với anh chị em”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lai lịch cộng đoàn “Chân trời mới” (Nuovi Orizzonti)

Chị Chiara Amirante tốt nghiệp đại học ngành chính trị học, năm 21 tuổi, và chuẩn bị theo nghề ký giả. Nhưng rồi chị bị bệnh ở mắt, và khi đi tới bác sĩ để khám bệnh, chị được biết bệnh của chị sẽ ra nặng thêm và sẽ bị mù hoàn toàn. Trong kinh nghiệm đau thương ấy, chị cảm nghiệm sâu xa trong tâm hồn niềm vui và an bình mà Chúa Giêsu đã hứa: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an cho các con, không phải thứ bình an mà thế gian cho các con”.

Chính từ ý thức được hiệp thông với Đấng Phục Sinh ấy đã nảy sinh trong tâm hồn chị Chiara Amirante ước muốn đi ra đường phố, gặp bao nhiêu người trẻ mà chị đã thấy bị đời bỏ rơi, sống vất vưởng ở khu vực nhà ga trung ương Termini của thành phố Roma. Chị tự nhủ: “Tôi muốn sống để tất cả những người tuyệt vọng trên thế giới có thể khám phá Chúa Kitô là niềm vui chiến thắng mọi đau khổ. Chúa Kitô là sự sống chiến thắng mọi sự chết, Chúa Kitô là an bình chiến thắng mọi lo âu”. Và chị cầu nguyện với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, con không biết có phải Chúa đặt trong tâm hồn con ước muốn hơi điên rồ, ban đêm đi tìm kiếm những anh chị em đau khổ hay không, nhưng nếu chính Chúa mang lại cho con ước muốn đó, thì Chúa biết rằng con xin vâng theo Chúa. Xin Chúa cho con có điều kiện để thực hiện ước muốn đó”.

Và Chúa đã trả lời cho chị Chiara. Ngày hôm sau, khi chị đến bệnh viện để chữa mắt như bác sĩ đã hẹn trước. Được một lát thì có tiếng xì xèo giữa các bác sĩ với nhau. Chị Chiara lo lắng tự hỏi không biết có chuyện gì. Các bác sĩ càng xôn xao, và sau một hồi tham khảo ý kiến với bác sĩ trưởng, họ nói với Chiara: “Cô ơi, chúng tôi không biết giải thích điều gì đã xảy ra, nhưng bệnh của chị biến mất rồi. Đối với người tin thì đây là một phép lạ. Chúng tôi không giải thích được những gì đã xảy ra”.

Thế là Chiara Amirante tìm lại được thị giác và còn hơn mức bình thường nữa. Giải thích cho sự kiện đó chỉ có thể là sự khỏi bệnh này chính là một lời xác nhận điều mà chị đã cầu xin ngày hôm trước với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, có thể làm mọi sự, xin ban cho con điều kiện để thi hành điều Chúa muốn”.

Thứ Sáu Tuần thánh, tháng Hai năm 1991, Chiara quyết định dâng hiến trọn cuộc sống cho Chúa, để đáp lại tình yêu thương vô biên của Ngài trên thánh giá. Chị ra nhà ga Termini cùng với các bạn. Tại đây, Chiara gặp một thiếu nữ mại dâm mà chị đã gửi vào một cộng đoàn trước đó. Cô này mình vấy bùn vì trời mưa. Cô ta khóc, ôm lấy Chiara với cái nhìn tuyệt vọng và nói: “Chiara, em tìm chị từ một tuần nay, em không thể chịu nổi nữa”. Cô Chiara hỏi lại: “Vậy em chưa vào cộng đoàn sao?” Thiếu nữ đáp: “Chưa, em chưa vào được, vì danh sách đợi quá dài, họ không nhận em”. Thiếu nữ lại ôm lấy Chiara và nói: “Tối nay em không thể bán dâm nữa, xin chị mang em đi, đưa em ra khỏi hỏa ngục này”.

Trong vòng tay ôm ấy, Chiara cảm thấy như vòng tay ôm của Chúa Kitô. Chúa đã chịu đóng đinh và đã hy sinh mạng sống cho chị, và như thể Ngài đang nói: “Cha khát, Cha khát tình yêu của con, con hãy đưa Cha ra khỏi hỏa ngục này”. Và thế là, Chiara bắt đầu tìm một căn nhà, và dần dần tiếp đón những thiếu nữ mại dâm muốn hoàn lương, những người trẻ nghiện ma túy và tội phạm. Cộng đoàn “Chân trời mới” khai sinh từ đó và noi gương cộng đoàn các tín hữu Kitô sơ khai. Chiara luôn tin tưởng nơi sự quan phòng của Chúa, và đã vượt qua mọi khó khăn về tài chánh. Tháng Ba năm 1997, ba mươi thành viên của cộng đoàn đã tuyên bố khiết tịnh, thanh bần và vâng phục, đồng thời được Đức Hồng y Giám quản Roma, Camillo Ruini, nhìn nhận là một Hiệp hội tư của các tín hữu. Trong ba mươi năm qua, Cộng đoàn “Chân trời mới” lan rộng, và ngày nay đã có nhiều chi nhánh tại Italia, Colombia, Brazil và Phi châu. Đặc biệt, hồi năm 2019, ngài đã đến thăm thị trấn “Trời Cao” là con tim của Cộng đoàn “Chân trời mới”.

Sứ điệp của Đức Thánh cha

Trong hai ngày 18 và 19 tháng Năm vừa qua, nhiều thành viên Cộng đoàn “Chân Trời mới” đã tụ họp ở Hội trường thể thao ở Veroli, thuộc tỉnh Frosinone, nam Roma để mừng 30 tuổi. Trong dịp này, một sứ điệp Video của Đức Thánh cha được công bố, trong đó ngài khích lệ Cộng đoàn, từ chị sáng lập cho đến các thành viên, hãy bảo tồn đoàn sủng của mình, và Giáo hội cũng gìn giữ như vậy. Ngoài ra, cần luôn nhớ rằng ta không thể tiến bước mà không có kinh nguyện, và hãy can đảm thi hành đoàn sủng của mình.

Đức Thánh cha cũng cảnh giác chống nguy cơ, theo đó, nếu ta không sống nhờ sức mạnh của Thánh Linh, thì những lúc đen tối có thể xảy ra, và rốt cuộc ta sẽ tìm kiếm những giải pháp không hợp với tinh thần Tin mừng, trong việc thi hành đoàn sủng. “Trái lại, - Đức Thánh cha nói - đoàn sủng cần được thực hiện trong sự trung thành và vâng phục Giáo hội, chứ không chiều theo sức ép nào đó từ bên ngoài. Nó lợi dụng tình thế để làm cho đoàn sủng không còn ý nghĩa nữa”.

(Vatican News 19-5-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail