Đức Thánh cha ban quyền tài phán cho Công giáo Syro Malabar

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định ban quyền tài phán cho Giáo hội Công giáo Syro Malabar trên các tín hữu thuộc nghi lễ này sống tại Trung Đông.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chính ngài đã thông báo quyết định này, trong buổi tiếp kiến dành cho Đức tân Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội này, Raphael Thattil, cùng với phái đoàn gồm sáu giám mục, một số linh mục, cùng với giáo dân từ Ấn Độ. Giáo hội này, có trụ sở ở bang Kerala bên Ấn, và cho đến nay chỉ có quyền tài phán trên các tín hữu thuộc quyền và tại các giáo phận được thiết lập chính thức tại hải ngoại.

Đức Thánh cha nói: “Tôi đã nói với Đức Tổng giám mục Trưởng hãy xin quyền tài phán đối với tất cả những tín hữu di dân của anh em tại bao nhiêu nơi ở Trung Đông, nhưng phải xin trên giấy tờ, nhưng hôm nay tôi đã ban quyền tài phán đó và họ có thể hành động với quyền này. Nhưng cũng phải thực hiện trên giấy tờ, từ hôm nay, anh em có thể”.

Việc xin quyền tài phán cho các tín hữu của mình từ lâu đã được các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương đề ra cho hàng trăm ngàn người di dân sống tại Vùng Vịnh, một nơi có các tín hữu thuộc các ngôn ngữ và nghi lễ khác nhau, cho đến nay ở dưới sự cai quản của hai giám mục đại diện Tông tòa Bắc và Nam Arabia, cả hai vị đều thuộc nghi lễ Latinh. Ngay thời Thượng Hội đồng Giám mục Trung Đông hồi năm 2010, vấn đề này đã được nêu lên một cách mạnh mẽ, nhưng đụng với sự cần thiết phải duy trì sự hiệp nhất giữa các cộng đoàn khác nhau ở Dubai, Abu Dhabi, ở Kuwait hoặc tại Bahrain. Họ họp thành một khuôn mặt duy nhất và chưa từng có của Giáo hội di cư. Nhưng bây giờ, Đức Thánh cha Phanxicô, người đã đích thân viếng thăm các cộng đoàn này hồi năm 2019 và 2022, quyết định ban quyền tài phán cho Giáo hội Syro Malabar, là một trong những cộng đoàn có đông đảo tín hữu ở Vùng Vịnh.

(Asia News 13-5-2024)