Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô kỷ niệm 75 năm thành lập

© Albin Hillert/WCC, Albin Hillert

Ngày 23 tháng Tám này, Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội đồng được thành lập ngày 23 tháng Tám năm 1948, tại Amsterdam, Hòa Lan, với sự hiện diện của 351 đại biểu của 147 Giáo hội Kitô thuộc các truyền thống khác nhau. Bấy giờ, là ba năm sau Thế chiến thứ hai, hầu hết các nơi trên thế giới đều muốn cùng nhau giải quyết các cuộc xung đột trong tương lai, qua sự cảm thông và đối thoại.

Ngày nay, trụ sở của Hội đồng Đại kết được di chuyển về Genève, Thụy Sĩ, và hiện qui tụ 352 Giáo hội Kitô thành viên, với 580 triệu tín hữu tại hơn 110 nước trên thế giới, bao gồm Tin lành, Anh giáo, Chính thống và Công giáo cũ, tức là những cộng đoàn ly khai với Giáo hội Công giáo sau Công đồng chung Vatican I, vì không chấp nhận tín điều Đức Giáo hoàng được ơn bất khả ngộ khi tuyên dạy “từ Ngai tòa Phêrô” (ex cathedra).

Giáo hội Chính thống Nga, với 90 triệu tín hữu, cũng là thành viên của Hội đồng. Do sự ủng hộ của Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, đối với cuộc chiến tranh của Nga tại Ucraina, nên đã có một số Giáo hội Tin lành thành viên đòi trục xuất Chính thống Nga ra khỏi Hội đồng đại kết, nhưng không thành công.

Giáo hội Công giáo không phải là thành viên của Hội đồng đại kết, nhưng vẫn cộng tác chặt chẽ, cụ thể là qua Ủy ban đức tin và hiến chế, và Ủy ban Sứ vụ hoàn cầu và Loan báo Tin mừng. Đức Thánh cha Phanxicô đã đến viếng thăm Hội đồng đại kết hồi tháng Sáu năm 2018.

Từ đầu năm nay, Tổng thư ký Hội đồng Đại kết là Mục sư Jerry Pillay, 58 tuổi, thuộc Giáo hội Tin lành ở Nam Phi và từng là Chủ tịch Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Cải cách trên thế giới.

Ủy ban trung ương Hội đồng Đại kết gồm 150 thành viên, với vị Chủ tịch là Đức giám mục Tin lành Đức Heinrich Bedford-Strom, 61 tuổi và nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành Đức (EKD).

Hồi cuối tháng Sáu vừa qua, đã có buổi cầu nguyện đại kết ở Nhà thờ Chính tòa thánh Phêrô của Tin lành, ở Genève để kỷ niệm Hội đồng Đại kết được 75 tuổi.

(KAP 21-8-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail