Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin gặp gỡ Thượng phụ Chính thống Copte Ai Cập

Photo: Vatican Media
Hôm thứ Tư, ngày 22 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Manuel Fernandez, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, đã được Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Copte Ai Cập tiếp kiến.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trung tâm cuộc trao đổi giữa hai vị trong buổi tiếp kiến là Tuyên ngôn đạo lý “Fiducia supplicans”, do Bộ Giáo lý đức tin công bố ngày 18 tháng Mười Hai năm 2023, cho phép chúc lành cho các cặp đồng tính luyến ái, mặc dù Văn kiện xác quyết là không thay đổi gì trong đạo lý Giáo hội Công giáo về tương quan tính dục này.

Văn kiện này gây nhiều tranh luận trong Giáo hội Công giáo và nhiều Hội đồng Giám mục, đặc biệt tại Phi châu, hầu hết các Hội đồng Giám mục đều phủ nhận. Cả Giáo hội Chính thống Copte là Giáo hội đông đảo nhất trong số các Giáo hội Chính thống Đông phương, là những Giáo hội ly khai với Công giáo sau Công đồng chung Calcedonia năm 451, bày tỏ lập trường tiêu cực: Hồi thượng tuần tháng Ba năm nay, Giáo hội này tuyên bố ngưng đối thoại thần học với Công giáo và tái khẳng định sự chống đối “mọi hình thức đồng tính luyến ái”.

Cùng với sự tuyên bố ngưng đối thoại thần học, trong thông cáo ngày 07 tháng Ba vừa rồi, Tòa Thượng phụ Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập cũng cho biết đang xét lại những kết quả mà cuộc đối thoại với Giáo hội Công giáo đạt được từ khi bắt đầu cách đây 20 năm, đồng thời thiết định những tiêu chuẩn và cách thức mới để tiến hành việc đối thoại”. Thông cáo tái khẳng định lập trường cương quyết loại bỏ mọi hình thức đồng tính luyến ái, vì chúng trái ngược Kinh thánh và luật, qua đó Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ, và Giáo hội Copte coi mọi việc chúc lành, mọi cách thức chúc lành những tương quan như thế, là chúc lành cho tội lỗi và đó là điều không thể chấp nhận được”.

Đức Hồng y Fernandez đã minh định với Đức Thượng phụ Tawadros rằng Tuyên ngôn Fiducia supplicans không chúc lành cho sự kết hiệp đồng tính luyến ái, nhưng nếu cặp ấy trình diện thì vị linh mục chúc lành cho con người, làm dấu thánh giá trên họ, kèm theo một lời nguyện vắn tắt, nhưng điều này phải diễn ra một cách tự nhiên, không theo nghi thức nào, không mặc phẩm phục phụng vụ, và không có sự biểu hiện bên ngoài nào có thể làm cho người ta lẫn lộn việc chúc lành ấy với hôn nhân.

Đức Hồng y giải thích rằng điều quan trọng hơn, đó là làm sao để loại chúc lành đơn sơ, bộc phát và mục vụ này có thể được ban trên đường phố, trong dịp các cuộc hành hương, và tất cả mọi người đều có thể lãnh nhận, trong bất kỳ tình trạng nào của họ. Đây không phải là ơn thánh hóa, nhưng là những phù trợ của Chúa Thánh Linh mà các tín hữu Công giáo gọi là “ơn hiện tại” và thúc đẩy kẻ có tội hoán cải và trưởng thành.

Trong cuộc viếng thăm Ai Cập, Đức Hồng y Fernandez cũng gặp gỡ các vị Thượng phụ và giám mục, Công giáo, Chính thống và Tin lành và nói về những vấn đề có liên quan đến Bộ Giáo lý đức tin.

(Vatican News, katholisch.de 23-5-2024)