Công giáo và Chính thống Copte đánh giá tích cực 50 năm đại kết

Pope Francis with Pope Tawadros during his journey to Egypt in 2017 | Vatican News

Hai vị thủ lãnh Công giáo và Chính thống Copte Ai Cập đánh giá tích cực hành trình đại kết trong 50 năm qua giữa hai giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lập trường trên đây được Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros II, trong lời tựa cuốn sách về hành trình đại kết trong nửa thế kỷ qua, công bố nhân dịp Đức Thượng phụ Tawadros đến viếng thăm chính thức tại Tòa Thánh, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng Năm này. Ngày 10 tháng Năm cũng là ngày mà hai vị quyết định thiết lập và gọi là “Ngày thân hữu giữa các tín hữu Copte và Công giáo”, trong dịp hai vị gặp gỡ nhau cách đây đúng 10 năm tại Roma.

Lời tựa cuốn sách nhắc đến cuộc gặp gỡ lịch sử cách đây 50 năm của Đức Thượng phụ Shenouda III và Đức Giáo hoàng Phaolô VI, tại Roma từ ngày 09 đến ngày 13 tháng Năm năm 1973. Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa vị Giám mục Roma và vị Thủ lãnh của Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập. kể từ Công đồng chung Calcedonia năm 451 và đánh dấu sự chấm dứt những tranh luận về Kitô học xảy ra trong Công đồng ấy, qua việc ký kết tuyên ngôn chung giữa hai Giáo hội về Kitô học, ngày 10 tháng Năm năm 1973.

Cuộc gặp gỡ ấy đã tiếp tục mang lại những thành quả trong hành trình đại kết giữa hai giáo hội, đưa tới việc thành lập Ủy ban quốc tế chung giữa Công giáo và Chính thống Copte. Công việc dẫn đầu được trình bày trong Văn kiện “Những nguyên tắc hướng dẫn việc tìm kiếm hiệp nhất giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Copte”, được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Thượng phụ Shenouda III, hồi năm 2003. Ủy ban này đã vạch ra con đường cho việc thành lập, hồi năm 2003, Ủy ban đối thoại Thần học giữa Công giáo và toàn thể gia đình các Giáo hội Chính thống Đông phương, và đã mang lại những văn kiện quan trọng, chứng tỏ sự cảm thông gia tăng giữa hai khối Giáo hội”.

Và hai vị Giáo chủ kết luận rằng: “Cuộc gặp gỡ giữa các vị tiền nhiệm nổi bật của chúng ta không ngừng mang lại thành quả. Ước gì ký ức về các biến cố ấy tiếp tục soi sáng và gợi hứng cho hành trình đại kết của chúng ta, đáp lại ước nguyện của Chúa Kitô “Ước gì chúng được nên một” (Ga 17,21)! Ước gì tình thương huynh đệ của và thân hữu liên kết hai Giáo hội chúng ta tiếp tục tăng trưởng cho đến ngày được chúc phúc hằng mong đợi, khi chúng ta có thể cùng cử hành tại cùng một bàn thờ và lãnh nhận từ cùng một chén thánh”, để thế gian tin!”

Giáo hội Chính thống Copte chiếm khoảng 10% trên tổng số 107 triệu dân cư tại Ai Cập. Tại Ai Cập cũng có cộng đoàn Giáo hội Công giáo Copte, với khoảng 200.000 tín hữu. Cộng đoàn này tách rời khỏi Chính thống Copte và trở về hiệt nhất với Tòa Thánh từ năm 1741.

Trong những ngày viếng thăm này của Đức Thượng phụ Tawadros, có cuộc gặp gỡ giữa hai phái đoàn của Giáo hội liên hệ, một buổi cầu nguyện đại kết cầu cho hòa bình, hiệp nhất và tình thương trên thế giới, cũng như cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha Phanxicô. Hai vị sẽ thảo luận về vai trò của Giáo hội trong các cuộc khủng hoảng cấp miền và quốc tế, kể cả chiến tranh tại Ucraina hiện nay.

(Rei 9-5-2023)