Giáo hội sắp có thêm một chân phước mới: Đức Hồng y Pironio

Đức Hồng y Eduardo Pironio | Vatican News

Giáo hội sắp có thêm một chân phước mới, đó là Đức Hồng y Eduardo Pironio, người Argentina, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm mùng 08 tháng Mười Một vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã công bố sắc lệnh của Bộ nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Vị tôi tớ Chúa, Đấng đáng kính Eduardo Pironio, sinh ngày 03 tháng Mười Hai năm 1920, tại Argentina, và qua đời tại Roma năm 1998, thọ 68 tuổi.

Đức Hồng y Pironio, khi còn là linh mục giáo sư, đã tham dự Công đồng chung Vatican II, như một chuyên gia. Về sau, ngài làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Mar del Plata (1964-1972), rồi thăng Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Buenos Aires. Năm 1975, ngài được Đức Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm làm Quyền Tổng trưởng Bộ các Dòng tu và thăng Hồng y năm sau đó. Năm 1984, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm Đức Hồng y Pironio làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, và trong tư cách này, ngài đã giúp Đức Giáo hoàng tiến hành những Ngày Quốc tế Giới trẻ. Đức Hồng y qua đời vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tại Roma, ngày 05 tháng Hai năm 1998, về sau di hài của ngài được chuyển về an táng tại Đền thánh Đức Mẹ Lujan bên Argentina, nơi ngài đã được rửa tội và thụ phong giám mục.

Ngày 18 tháng Hai năm ngoái (2022), Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận Đức Hồng y đã thực hành các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng. Và nay Bộ ban hành sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng y Pironio: một em bé một tuổi rưỡi, tên là Juan Manuel, bị nhiễm độc vì hít và nuốt phải thứ bột mà mẹ của bé dùng cho việc trùng tu, gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS: Acute Respiratory Distress Syndrome). Bé được đưa tới nhà thương trong tình trạng nghiêm trọng và chuyển đến phòng điều trị khẩn trương. Đối với các bác sĩ, cái chết của bé gần kề.

Hôm đó là ngày 02 tháng Mười Hai năm 2006 và ngày hôm đó diễn ra sáng kiến trước đây của Đức Hồng y Pironio, gọi là “Cuộc tuần hành hy vọng”. Trong dịp đó, cha xứ đã phân phát một tập sách nhỏ với chúc thư tinh thần của Đức Hồng y. Từ lúc đó, cha mẹ em bé bắt đầu cầu nguyện xin Đức Hồng y cứu giúp, đọc kinh được in trong tập sách. Mẹ của bé cũng mời những người khác hiệp ý cầu nguyện theo ý chỉ đó. Sau hai ngày, người ta đã thấy có những dấu hiệu cải tiến đầu tiên. Năm ngày sau đó, em bé bệnh nhân đã tỉnh táo, hít thở tự nhiên. Ngày 13 tháng Mười Hai, bé Juan Manuel được xuất viện. “Mối liên hệ nhân quả giữa sự cầu nguyện và sự chữa lành nhanh chóng, hoàn toàn và lâu dài, là điều không thể giải thích được về phương diện khoa học”. Hội đồng Hồng y và Giám mục của Bộ Phong thánh đã nhìn nhận đó là phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng y Pironio.

(Vatican News 8-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail