Công giáo Ba Lan kỷ niệm 25 năm phong chân phước 108 linh mục tử đạo

Photo: Piotr Tumidajski
Ngày 13 tháng Sáu này, Giáo hội Công giáo tại Ba Lan sẽ kỷ niệm 25 năm Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước cho 108 linh mục Ba Lan tử đạo thời Thế chiến thứ II, trong một thánh lễ tại thủ đô Varsava năm 1999.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các vị tử đạo ấy, có tám linh mục thuộc Tổng giáo phận Gniezno, là giáo phận đầu tiên được thành lập tại Ba Lan. Nhân dịp này, Đức Tổng giám mục Giáo chủ Wojciech Polak đã gửi thư chung cho toàn giáo phận, được đọc trong các nhà thờ vào Chúa nhật, ngày 09 tháng Sáu vừa qua.

Trong thư, ngài nhắc đến tấm gương của một số linh mục tử đạo: cha Marian Skrzypczak, phó xứ Plonków, sau khi Thế chiến thứ II bùng nổ hồi tháng Chín năm 1939, tuy biết rõ nguy hiểm, nhưng cha vẫn tiếp tục ở lại giáo xứ để thi hành việc mục vụ. Cha bị các thanh niên dân quân Đức quốc xã sát hại trước thánh đường. Khi bị bắn, cha hô lên: “Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót! Xin tha cho họ!”.

Một linh mục khác là cha Franciszek Dachtera, năm 1939, khi chiến tranh bùng nổ, cha được bổ nhiệm làm cha sở ở Lubów, nhưng cha không đi nhận nhiệm sở mới. Cha tình nguyện làm tuyên úy ở mặt trận cho các binh sĩ Ba Lan. Rồi cha bị bắt và đày tới trại tập trung Dachau, ở miền nam Đức. Trong trại, cha phải chịu các cuộc thử nghiệm thuốc. Cha chết vào ngày 22 tháng Tám năm 1944, và các bạn đồng tù khó nhận diện được xác của cha với thân thể bị tra tấn. Trước khi chết, trong lúc còn tỉnh táo, cha dặn linh mục ở cạnh cha: “Xin cha chuyển lời chào thăm gia đình tôi, và nói họ đừng khóc. Chúa muốn như thế. Tôi tuân theo thánh ý Ngài, mặc dù tâm hồn tôi muốn theo ý riêng. Xin cha hãy kể lại mọi sự những gì cha đã thấy và biết!”.

Thư của Đức Tổng giám mục Polak cũng nhắc đến cha Wladyslaw Demski, cha sở ở Inowroclaw, đã từ chối giẫm lên chuỗi Mân côi trong trại tập trung Sachsenhausen. Một hôm, người lính gác ném xâu chuỗi Mân côi trong vũng bùn và bảo cha Wladyslaw hãy hôn, cha quỳ xuống, tìm thấy chuỗi hạt và cha cầm lấy hôn thánh giá ở xâu chuỗi, lòng cảm thấy đau đớn. Về sau, cha bị tra tấn đến chết.

Đức Tổng giám mục Giáo chủ Ba Lan nhận xét rằng: “Chứng tá của chân phước Wladyslaw và các linh mục khác chứng tỏ đức tin có thể và phải được bảo tồn, dù trong những hoàn cảnh bất lợi nhất. Các vị dạy chúng ta rằng chúng ta có thể và phải tiếp tục sống nhân đạo cho dù những người khác cư xử vô nhân đạo. Các vị chứng tỏ rằng quyết định quan trọng nhất được đề ra trong nội tâm con người, chứ không phải từ bên ngoài. Vì “nếu một nhà bị chia rẽ chính trong nội bộ, thì nhà ấy không thể đứng vững. Gắn bó với Thiên Chúa và Lời Ngài là quan trọng, huấn luyện con tim là quan trọng, trung thành là quan trọng”.

(Ekai.pl 9-6-2024)

Tags